Đa Chiều tung tin ly gián: Trung Quốc đi trước Mỹ một bước trong tương tác với Việt Nam

VietTimes -- Đa Chiều - một tờ báo của cộng động người Hoa tại Mỹ ngày 23/5 dẫn nhiều nguồn tin bình luận về quan hệ Việt - Mỹ trong thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành chuyến thăm Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Barack Obama  và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5/2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5/2016.

Dẫn Thời báo New York ngày 23/5 Đa Chiều cho hay, Mỹ hủy bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một hành động hỗ trợ Việt Nam chống lại (âm mưu và thủ đoạn bành trướng ở Biển Đông của) Trung Quốc. Có nhà phân tích nhận định , Việt Nam có khả năng cho phép Mỹ tiến vào vịnh Cam Ranh để “trao đổi”.

Đa Chiều nhắc lại cuộc gặp gỡ giữa Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam với ông Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam vào tuần trước (ngày 19/5/2016), tung tin ám chỉ là "Trung Quốc đã đi trước một bước trong tương tác với Việt Nam" nhằm mục đích ly gián mối quan hệ song phương Mỹ - Việt đang ấm dần lên theo ngày tháng.

Tờ Nhật báo phố Wall Mỹ ngày 23/5 cho rằng Tổng thống Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một bước đi có ý nghĩa cột mốc trong hòa giải quan hệ giữa hai “cựu thù” và xoay trục sang châu Á với phạm vi lớn hơn.

Theo bài báo, quyết định này phát đi tín hiệu với Bắc Kinh: Nếu Bắc Kinh cố tình ức hiếp láng giềng chắc chắn sẽ bị đáp trả. Việt Nam có lý do để cảm thấy bất an đối với ý đồ (bành trướng Biển Đông) của Bắc Kinh. Các hoạt động hạ đặt giàn khoan 981, xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra căng thẳng trong quan hệ với Việt Nam. 

Bài viết cho rằng Việt Nam có lực lượng quân sự “mạnh nhất” ở Đông Nam Á. Trong khi đó, vịnh Cam Ranh có thể “cung cấp căn cứ hải quân nước sâu” cho Mỹ và đồng minh (phải nói rõ với hệ thống báo chí của người Hoa rằng Việt Nam từng chủ động mời các nước trong đó có Nhật, Nga, Mỹ và thậm chí cả Trung Quốc sử dụng các dịch vụ phi quân sự ở Cam Ranh - PV chứ không riêng gì Washington hay Moscow - PV).

Nhưng, trước hết, hai bên Việt Mỹ phải chứng minh quan hệ này mang tính ổn định, lâu dài. 
Bài viết cho rằng Việt Nam muốn giảm lệ thuộc vào Nga, hình thành quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ. Hiện nay, Việt Nam muốn tiếp tục tăng cường năng lực không quân, cân nhắc mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. 

Tuy nhiên, nếu Mỹ cũng đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Việt Nam, điều này sẽ nâng cao khả năng hợp tác an ninh giữa hai nước. 

Bài viết cũng lặp lại bình luận của một quan chức Nga nói rằng dư luận luôn phê phán Barack Obama quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương thiếu thực chất. Trong khi đó, quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh Việt - Mỹ đã có bước tiến quan trọng.