Đã bồi thường gần 5.500 tỷ đồng cho ngư dân bị thiệt hại sau sự cố môi trường biển

VietTimes -- Theo TTXVN,  bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường cho ngư dân bị thiệt hại.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Cụ thể, tính đến ngày 7/7, các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển với tổng số tiền 1.350 tỷ đồng trên tổng giá trị thiệt hại được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là 1.598,8 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch.

Tại Quảng Bình, tổng số tiền đền bù, chi trả cho người dân đã giải ngân được hơn 2.200 tỷ đồng, đạt 98% kinh phí Trung ương tạm ứng. Trong đó, thành phố Đồng Hới đã hoàn tất việc chỉ trả, với tổng số tiền giải ngân là 346 tỷ đồng. Một số địa phương khác đã cơ bản hoàn thành chi trả như thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch, huyện Lệ Thủy đạt tỷ lệ 99,5%...

Tại Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết: Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chi trả 923,835/1.010 tỷ đồng (đạt 91,47%) nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp cho 41.766 đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 28 xã, thị trấn vùng ven biển, đầm phá.

Hiện còn 86,165 tỷ đồng chưa chi trả được do còn một số người thuộc diện được đền bù đang đi làm ăn xa, chưa đến nhận tiền; mặt khác có một số đối tượng sau khi được niêm yết, thẩm tra tại các địa phương, nhưng qua thẩm tra lại xét thấy chưa đủ điều kiện đảm bảo theo quy định.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, Bộ Tài chính đã cấp cho tỉnh 970 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã chi trả đến các hộ ngư dân bị ảnh hưởng ở 16 xã thuộc 4 huyện ven biển Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh với tổng số tiền 904 tỷ đồng; còn lại 66 tỷ đồng để đền bù cho các đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng (các đối tượng này cần được ra soát kỹ lưỡng để hỗ trợ)

TTXVN cho biết, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục rà soát để hoàn thành dứt điểm công tác chi trả trước ngày 15/7/2017. Theo đánh giá của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau hơn một năm xảy ra sự cố môi trường biển, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và các địa phương ven biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trương biển nói riêng ổn định. Người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển ở các địa phương đã được nhận tiền đền bù thuận lợi, an toàn và đều phấn khởi, đồng tình cao với các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.