Cyborg Insect: Điều khiển côn trùng bằng cách gắn chip lên lưng

Lợi ích thực tế mà nó mang lại là rất lớn nếu biết cách khai thác vào những vấn đề khẩn cấp, nhạy cảm.
Điều khiển côn trùng bằng cách gắn chip lên lưng
Điều khiển côn trùng bằng cách gắn chip lên lưng

Mới đây, trang tin MotherBoard đã có dịp trao đổi với Tiến sỹ Hirotaka Sato tại Đại học Công nghệ Nanyang. Hiện tại, Sato cùng đội ngũ nghiên cứu của mình đang biến những cá thể côn trùng cánh cứng thành "nửa vật nửa máy" bằng một biện pháp kiểm soát chức năng đặc biệt.

Được biết, sau một quá trình tìm tòi và phân tích cách cơ bắp, hệ thần kinh cũng như thói quen di chuyển của bọ cánh cứng, nhóm nghiên cứu đã "kết nối" sinh vật đó với một bảng mạch điện tử. Nhờ vậy, họ có thể thao túng và điều khiển dáng đi, tốc độ, hướng bay và nhiều loại hình di chuyển khác nữa của những con bọ này.

Về cơ bản, lũ bọ cánh cứng này bị biến thành những robot sống, chưa chết nhưng không hề tự kiểm soát hệ thống thần kinh vận động của mình được. Đáng chú ý là dù bị điều khiển bởi hệ thống mạch máy móc do con người can thiệp, nhưng chúng vẫn có thể ăn uống và nạp năng lượng cho cơ thể như bình thường. Do đó, chúng vẫn một phần tác động được lên cơ chi di chuyển của mình, nhưng kiểm soát hướng đi hoặc những quyết định liên quan đến thần kinh thì không.

Thực chất, việc "robot hóa" bọ cánh cứng không hoàn toàn mang đến những tác hại tiêu cực cho chúng. Tuổi thọ thông thường của chúng kéo dài khoảng 3-6 tháng, và khi theo dõi dưới sự kiểm soát của con người, con số đó vẫn có thể lên đến vài tháng, không quá khác biệt. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết chưa có trường hợp nào bị chết khi bị ban tay con người tác động, can thiệp vào hệ thần kinh vận động.

Nghe có vẻ điên rồ và quái dị, nhưng những lợi ích thực tế mà nó đem đến lại không hề tầm thường như bạn tưởng. Các cảm biến nhiệt độ có thể được tích hợp đính kèm theo chúng, dành cho những nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu, hoặc truy lùng con người khi có vấn đề phát sinh.

Giới khoa học cũng đã rất thận trọng khi tính đến tiềm năng phát triển của công nghệ này trong tương lai, đặc biệt là khi dính dáng đến việc can thiệp vào sâu trong hệ thần kinh của một sinh vật sống. Ai mà biết được chứ, với trình độ phát triển khoa học và kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, có lẽ một ngày nào đó nó sẽ xuất hiện cả trên những động vật lớn hơn nhiều so với một con côn trùng cũng là điều hoàn toàn khả thi.

Theo Tri thức trẻ