Cựu trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Tôi tự hào vì Muhammad Ali không tham chiến ở Việt Nam

VietTimes -- Thời báo quân đội của quân lực Mỹ (Militarytimes) đã đăng tải một bài viết đáng chú ý, đặc biệt, bài báo này được đăng tải sau khi huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali - người từng phản đối Chiến tranh Việt Nam qua đời không lâu.
Muhammad Ali thể hiện động tác khi lên đài boxing để đùa vui cùng những người dân Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 11/5/1994. Muhammad Ali cũng đã từng đi thăm rất nhiều gia đình người Mỹ và người Việt Nam có con em mất tích, thiệt mạng trong Ch
Muhammad Ali thể hiện động tác khi lên đài boxing để đùa vui cùng những người dân Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 11/5/1994. Muhammad Ali cũng đã từng đi thăm rất nhiều gia đình người Mỹ và người Việt Nam có con em mất tích, thiệt mạng trong Ch

Hôm 18/6/2016, trang Thời báo quân đội của quân lực Mỹ (Militarytimes) đã đăng tải một bài viết đáng chú ý, đặc biệt, bài báo này được đăng tải sau khi huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali - người từng phản đối Chiến tranh Việt Nam qua đời không lâu.

Bài báo này là một trong số những bài viết ít khi có tiền lệ xuất hiện trên một trang báo được cho là tiếng nói, hình ảnh của đông đảo cộng đồng quân đội Hoa Kỳ bởi nó đụng chạm đến một vấn đề đến bây giờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi - đó là cuộc chiến tranh mà Mỹ đã phát động, tiến hành tại Việt Nam.
 
Chính vì vậy, mở đầu bài viết của tác giả Lawrence Korb - cựu sỹ quan hải quân Mỹ, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống Reagan, báo Armytimes đã phải đăng ngay một đoạn thông tin dẫn khẳng định rằng "bài báo dưới được viết theo quan điểm cá nhân tác giả Korb. Tác giả không phải là thành viên, cũng không được Military Times thuê viết và quan điểm của ông không phải là quan điểm của Military Times".

Cựu trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lawrence Korb cho rằng sự ra đi của Muhammad Ali không chỉ nhắc ông nhớ về lần đầu tiên có cơ hội gặp vỡ võ sỹ huyền thoại lừng danh thế giới mà còn vài sự kiện khác trong cuộc đời ông.

Ông Lawrence Korb kể: "Tháng 8 năm 1990, ngay sau cuộc tấn công nhằm vào Kuwait của quân đội Tổng thống Iraq Saddam Hussein, tôi được yêu cầu trình bày về tình hình Trung Đông khi ấy trong một cuộc họp thường niên ở một công ty lớn, diễn ra tại một căn phòng ở một nhà hàng phía tây nam bang Michigan. 

Tôi không hề hay biết rằng Ali có một trang trại ở khu vực này và ông cũng đang ở trong nhà hàng. Vì đã nghe tôi phát biểu quá nhiều lần nên trong lúc tôi phát biểu, vợ tôi đã đi dạo quanh nhà hàng và cô ấy đã gặp Ali và vợ của ông. Ali còn ký tặng vợ tôi.

Muhammad Ali (giữa) năm 1971.
Muhammad Ali (giữa) năm 1971.

Sau khi tôi phát biểu xong, vợ tôi giới thiệu tôi với ông Ali. Chúng tôi đã trao đổi với nhau về cuộc chiến tranh sắp xảy ra. Tôi quả quyết với Ali rằng "không giống với cuộc chiến tranh Việt Nam, trong cuộc chiến chống quân đội Iraq chúng ta sẽ có một vài đồng minh, trong đó bao gồm nhiều nước Ả Rập và Hồi giáo.

Chúng ta cũng sẽ có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc; và mục đích của Mỹ sẽ chỉ giới hạn trong việc trục xuất quân của Saddam Hussein ra khỏi Kuwait nếu ông ta không tự rời đi sau khi lực lượng quân đội tăng cường của Mỹ đến khu vực này".

Lawrence Korb cũng nói với Ali rằng cá nhân ông hết sức ngưỡng mộ Ali vì ông đã dám tự bảo vệ và ủng hộ những nguyên tắc của mình và không tham gia vào cuộc Chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến tranh mà ông đã phản đối vì nó vi phạm đạo đức cho dù nó làm ông mất nhiều danh hiệu quyền anh quý giá, mất đi hàng triệu đô la thu nhập và chịu phản ứng thái quá của nhiều đồng bào (kể cả các lãnh đạo người Mỹ gốc Phi) và có nguy cơ đối mặt với án tù. 

Lawrence Korb nói rằng ông quý trọng Muhammad Ali vì võ sỹ này đã đánh bại cả một hệ thống và tránh được chiến tranh, giống như Dick Cheney - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thời và cũng tầm tuổi với Ali và Lawrence Korb. 

Lawrence Korb cho biết khi nghĩ về cuộc gặp gỡ với Ali khiến cho ông nhớ lại hai sự kiện đáng nhớ trong sự nghiệp Korb. Lần thứ nhất, vào mùa hè năm 1964, thời điểm diễn ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Lawrence Korb đang là một sĩ quan hải quân ở Biệt đội tuần tra số 1.

Khi đó Sĩ quan chỉ huy của Lawrence Korb, người từng tham gia cả Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Triều Tiên, đã bảo tôi rằng những lời tuyên bố của chính quyền Lyndon Johnson về những gì đang thực sự diễn ra ở Vịnh Bắc Bộ là không có thật. Chúng ta không hề phát hiện ra điều đó cho đến tận một thập kỷ sau, sau khi gần 60 nghìn người cả nam và nữ, cùng với hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống.

Lần thứ hai là vào năm 1966, khi Lawrence Korb đang ở Vịnh Cam Ranh, Việt Nam. Khi đó, Lawrence Korb được giao nhiệm vụ điều phối các thiết bị hàng không và tàu tuần tra. Có một đêm, Lawrence Korb phải lái tàu đi tuần tra. 

"Đó là điều đáng sợ nhất mà tôi đã từng thực hiện, và đó cũng là điều mà nhiều quan chức Mỹ cũng đã từng làm. Tình cảnh tương tự như vậy cũg đã giúp họ tránh bị công kích trong cuộc bầu cử năm 2004, đơn cử như đối với trường hợp của  Thượng nghị sỹ John Kerry.

Muhammad Ali khi về già.
Muhammad Ali khi về già.

Trong suốt cuộc tuần tra, tôi đã hỏi người chỉ huy tại sao ông lại tình nguyện thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm như thế này (vì Cục Hải quân không ép ai phải nhận nhiệm vụ). Ông đã nói với tôi rằng ông đến từ Alabama và ông muốn có tương lai trong sự nghiệp chính trị, việc tránh tham gia phục vụ chiến tranh tại Việt Nam sẽ khiến điều đó không thể trở thành hiện thực được". - Lawrence Korb kể.

Lawrence Korb tâm sự rằng, qua nhiều năm, cá nhân ông vẫn thường tự hỏi điều gì đã xảy đến với người chỉ huy của ông khi đó và ông ấy sẽ nghĩ gì về những người trốn đi lính theo dự luật như Bill Clinton, Geogre Bush và Dick Cheney, những người không chỉ không phải trả giá cho việc chống lại dự thảo mà còn leo lên những cơ quan cao nhất ở trên đất liền. 

"Tôi tin rằng nếu Bush hoặc Cheney đã từng đến Việt Nam theo cách đáng ra họ phải đến, họ sẽ không bao giờ tin tưởng vào việc quân đội Mỹ sẽ được chào đón như những người tham chiến chống Iraq khi quân đội của Tổng thống Saddam Hussein phát động chiến tranh chống Kuwait. Tôi nhận thức rất rõ ràng điều này ngay sau khi đến Việt Nam. Việc trốn tham gia nghĩa vụ quân dịch đến Việt Nam cũng không làm cho Donald Trump không giành được đề cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa". - Lawrence Korb nhấn mạnh.

Lawrence Korb không né tránh nghĩa vụ của mình với lệnh quân dịch của Mỹ nhưng cá nhân ông cũng tự hào về những người chống Chiến tranh Việt Nam giống như Muhammad Ali và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders - người ông đã quyết tâm ủng hộ trong đảng Dân chủ...