Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bị bắt vì tham nhũng

VietTimes -- Ngày 22.3, cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã bị bắt vì tội tham nhũng. Ông là một trong 4 cựu lãnh đạo vẫn còn sống bị bắt để điều tra. 

Nhà kinh doanh 76 tuổi sau được bầu làm tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2008-2013 phải đối mặt với một loạt các tội danh bao gồm ăn hối lộ, lạm quyền, tham ô và trốn thuế. Ông là một trong bốn cựu lãnh đạo Hàn Quốc vẫn còn sống bị giam giữ vì tội tham nhũng. 

Những đoạn video cho thấy ông Lee mặc áo khoác đen, đeo cà vạt ra khỏi nhà, bắt tay với những cựu sĩ quan phụ tá và bước lên một chiếc xe với cửa kính đen. Sau đó, chiếc xe cùng đoàn xe được hộ tống bởi mô tô cảnh sát đi thẳng tới Trung tâm giam giữ đông Seoul. 

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc bị bắt giữ để đưa tới giam ở Trung tâm giam giữ đông Seoul.Cựu lãnh đạo Hàn Quốc bị bắt giữ để đưa tới giam ở Trung tâm giam giữ đông Seoul.

"Tôi không đổ lỗi cho những người khác. Tất cả là lỗi của tôi và tôi cảm thấy rất hối hận" - Ông Lee đã viết tay một bản tuyên bố sau đó nó được chụp lại và đưa lên tài khoản facebook của ông.  "Tôi hy vọng việc tôi bị bắt giữ sẽ khiến những khuôn mặt đau khổ của gia đình và những người tôi đã làm việc cùng sẽ cảm thấy thanh thản hơn". Trung tâm thông tấn Yonhap cho biết ông Lee đã phủ nhận hầu hết các tội trạng, sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi thay áo tù với số tù nhân và bị giam trong một buồng giam rộng 11m2.

Tòa án quận trung tâm Seoul đã ban lệnh bắt ông Lee vào thứ Năm tuần trước vài ngày sau khi ông chịu một cuộc thẩm tra marathon bởi các ủy viên công tố. Trong một bản tuyên bố giải thích sự cần thiết phải bắt ông Lee có đoạn: "Có nhiều bằng chứng được biết tới cho những tội trạng này... Và có rủi ro bị cáo sẽ tìm cách hủy bằng chứng". Nếu bị kết án với tất cả các tội trạng, ông Lee sẽ có thể bị ngồi tù tới 45 năm, Yonhap cho biết.

Thư viết tay của ông Lee đã được đẩy lên tài khoản facebook của ông.Thư viết tay của ông Lee đã được đẩy lên tài khoản facebook của ông.

Bốn cựu tổng thống Hàn Quốc hiện vẫn sống sau khi bị kết án, buộc tội hay điều tra vì phạm tội.

Người nối nghiệp ông Lee là bà Park Geun Hye đã bị hạ bệ vào năm ngoái do dính dáng tới một vụ bê bối tham nhũng lớn năm 2016. Phiên tòa đã kết án bà nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực cùng với các ủy viên công tố đề nghị án tù 30 năm. Hai cựu tướng lĩnh Chun Doo Hwan và Toh Tae Who phục vụ quân đội vào thập niên 1980-1990 đã vào tù những năm 1990 vì tội tham nhũng và phản quốc. Cả hai ông đều nhận được sự ân xá của tổng thống sau khi ngồi tù 2 năm...

Các công tố viên nói tội của ông Lee cũng nghiêm trọng như những tội bà Park phạm phải. Hiện bà đang ngồi tù ở một trung tâm giam giữ khác. Ông Lee bị cáo buộc đã nhận hối lộ khoảng 11 tỷ won (khoảng 13,4 triệu USD) vào khoảng cuối năm 2007 khi ông tranh cử tổng thống và vào năm 2012 (theo các tài liệu của công tố viên).

Trước khi tới trung tâm giam giữ ông mặc áo khoác đen, đeo cà vạt. Sau một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể ngắn, ông sẽ phải thay áo tù và bị giam giữ trong buồng giam rộng 11m2.Trước khi tới trung tâm giam giữ ông mặc áo khoác đen, đeo cà vạt. Sau một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể ngắn, ông sẽ phải thay áo tù và bị giam giữ trong buồng giam rộng 11m2.

Những cáo buộc về ông Lee bao gồm cả sự kiện tập đoàn Samsung Group đã mua lệnh ân xá năm 2009 cho chủ tịch tập đoàn là ông Lee Kun Hee - người đã bị kết án tội trốn thuế và được nhận một án tù treo. Samsung đã trả 6 tỷ won tiền chi phí luật sư cho một hãng luật Mỹ thành từng phần giữa 2007 và 2011 với các đại diện của ông Lee. Hãng luật này lại đại diện cho DAS - một công ty phụ tùng ô tô dao ông Lee sở hữu dưới tên những người họ hàng của mình. DAS từng ra tòa để chống lại một doanh nhân Mỹ với mục đích đòi lại số tiền 14 tỷ won đầu tư vào công ty đầu tư đã bị phá sản của ông này.

Cả Samsung và ông Lee đều phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc. 11 tỷ won nhận hối lộ trong đó bao gồm cả 1,7 tỷ là tiền bí mật mà ông Lee đút túi từ một trung tâm tình báo của đất nước và 3,5 tỷ won ông nhận từ 5 người khác nhau. Họ bao gồm một cựu CEO của một nhóm ngân hàng tài chính quốc gia người đã trao cho ông 2,2 tỷ won để giúp ông tiếp tục tại vị và một nhà lập pháp đã hối lộ ông 400 triệu để chạy đua bầu cử nghị viện cùng với một thày tu cùng 2 nhà kinh doanh đã đưa cho ông 900 triệu won để đổi lấy những chính sách có lợi cho họ.

Các công tố viên còn cáo buộc ông Lee đã biển thủ 35 tỷ won từ công ty DAS trong 12 năm kể từ 1994 tới 2006. Ông Lee phủ nhận mình sở hữu DAS trong buổi thẩm vấn vào tuần trước, nói những gì các công tố viên đưa ra là những tài liệu "đổ tội" và lời khai từ họ hàng hay những phụ tá của ông là "bịa đặt".