Cựu Thủ tướng Yingluck ra hầu tòa

Ngày 19/5, Thủ tướng bị phế truất của Thái Lan Yingluck Shinawatra đã xuất hiện tại Tòa án Tối cao trong phiên xét xử có thể sẽ khiến bà phải lĩnh án tù 10 năm, bất chấp việc cựu lãnh đạo này tuyên bố vô tội.
Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: EPA
Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: EPA

Đây là động thái pháp lý mới nhất nhằm vào cựu Thủ tướng Yingluck sau khi chính quyền của bà bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự cách đây gần 1 năm. Việc kết tội bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, sẽ là một cú giáng mạnh vào sự nghiệp chính trị của gia đình bà, đồng thời có nguy cơ kích động những người ủng hộ phe "Áo Đỏ". Đến nay lực lượng này vẫn gần như im hơi lặng tiếng kể từ khi quân đội lên nắm quyền.

Khoảng 50 người ủng hộ, trong đó có hơn chục thành viên Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck, đã tụ tập ở bên ngoài Tòa án Tối cao ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Bangkok. Đây là dấu hiệu khá bất thường bởi chính quyền quân sự vẫn đang duy trì lệnh cấm tụ tập quá 5 người trong một hoạt động chính trị.

Cùng ngày, cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố không có kế hoạch vận động những người ủng hộ phe "Áo Đỏ", song đánh giá năm đầu tiên của chính quyền quân sự Thái Lan hoạt động "không ấn tượng".

Ông Thaksin, hiện đang ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng với tư cách là chuyên gia tham dự một hội nghị, khẳng định rằng ông không có kế hoạch vận động để con trai ông là Oak tiếp quản Đảng Puea Thai. Bên cạnh đó, ông kêu gọi người dân Thái Lan không đấu tranh bằng bạo lực, nhấn mạnh "dân chủ sớm muộn cũng sẽ thắng thế nhưng chúng ta phải kiên nhẫn và hòa bình".

Theo: Tuổi Trẻ