Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ làm phái viên cho ông Trump

VietTimes -- Báo The Mail on Sunday vừa cho biết, Ông Tony Blair, cựu Thủ  tướng Anh đã dự một cuộc họp kín để thảo luận về việc ông sẽ làm việc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ làm phái viên cho ông Trump

Jared Kushner, cố vấn trưởng và cũng là con rể của  ông Trump đã trao đổi về việc cựu Thủ tướng Anh đảm nhận chức vụ Phái viên Tổng thống về hòa bình Trung Đông

Tờ báo này cũng cho biết, hai ông Blair và Kushner đã từng bí mật gặp nhau 3 lần kể từ tháng 9 năm ngoái, trong đó lần cuối cùng là vào thứ Tư tuần trước tại Chái nhà phía Tây của Nhà Trắng, buổi nói chuyện kéo dài ba tiếng đồng hồ.

Nếu ông Trump đồng ý bổ nhiệm Blair vào chức vụ mới, đó sẽ là một sự trở lại bất ngờ của ông này trên chính trường quốc tế bởi ông đã để lại một di sản thảm hại sau cuộc chiến tranh Iraq. 

Đó cũng có thể là một bước lùi lớn đối với những hy vọng của Theresa May – Thủ tướng Anh đương nhiệm - về việc tạo ra mối quan hệ đặc biệt của riêng bà đối với ông Trump, nhất là trong bối cảnh Nigel Farage, cựu lãnh đạo Ukip (Đảng Độc lập Anh) hiện đã là một người bạn thân thiết của Tổng thống.

Việc Blair tìm đến gia đình Trump cũng có thể làm dấy lên những tin đồn về mối quan hệ gần gũi của ông với vợ cũ của tỷ phú truyền thống Rupert Murdoch. Đó là Wendi Deng, một người bạn của Ivanka, con gái của ông Trump và là vợ của Kushner..

Blair và Deng đều có mặt tại một cuộc gặp gỡ các nhân vật của giới  truyền thông và chính trị tại Aspen, Colorado, vào tháng 9. tại đây Blair lần đầu tiên gặp Kushner để thảo luận các vấn đề chính trị. Sự kiện này được tổ chức bởi Charlie Rose, một người dẫn chương trình talk-show kỳ cựu, người đã ghé thăm trụ sở của ông Trump tại New York chỉ vài ngày sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osborne cũng là một diễn giả tại sự kiện Aspen.

Jared Kushner, Cố vấn trưởng và là con rể của Tổng thống Donald Trump cùng vợ Ivanka. Ảnh Daily mail

Chỉ vài ngày sau chiến thắng của Trump hồi tháng 11, Blair và Kushner gặp nhau lần nữa khi họ ăn tối tại nhà hàng Harry Cipriani với giá 150 bảng Anh/suất tại khách sạn Sherry-Netherland ở New York.

Blair trước đây từng là Phái viên Trung Đông cho cái gọi là 'Bộ Tứ' gồm EU, Mỹ, Nga và Liên Hiệp Quốc – vì thế kiến thức của ông về khu vực được cho là có sức hấp dẫn đối với chính quyền Trump hiện còn thiếu kinh nghiệm.

Hà Khoa (Theo Daily Mail)