Cựu Thứ trưởng GD&ĐT chế tạo thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng COVID-19

VietTimes -- Sau 3 ngày nghiên cứu, sáng 20/3, GS.TSKH.Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng nhóm nghiên cứu đã cho thử nghiệm thiết bị đo thân nhiệt từ xa tại Đại học Đà Nẵng nhằm góp phần phòng ngừa lây nhiễm COVID-19.
Thiết bị đo thân nhiệt từ xa được thử nghiệm tại Đại học Đà Nẵng
Thiết bị đo thân nhiệt từ xa được thử nghiệm tại Đại học Đà Nẵng

Theo GS.TSKH.Bùi Văn Ga, bên cạnh việc tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn, tránh tiếp xúc đông người... thì các cơ quan, trường học còn tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho nhân viên, học sinh, sinh viên, khách đến làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi thực hiện công tác này, hầu như các nhân viên y tế đo thân nhiệt đều có sự tiếp xúc khá gần với người được kiểm tra do sử dụng máy đo nhiệt cầm tay. Chính vì vậy, nguy cơ lây nhiễm chéo khi có người mắc COVID-19 là rất cao.

Xuất phát từ vấn đề đó, tôi và nhóm nghiên cứu đã sáng chế ra thiết bị đo thân nhiệt từ xa giúp nhân viên y tế có thể kiểm tra thân nhiệt mọi người ở khoảng cách xa, bảo đảm an toàn mà không phải tiếp xúc trực tiếp” - GS.TSKH.Bùi Văn Ga chia sẻ.

Thiết bị được lắp đặt ngay cổng bảo vệ đi vào ĐH Đà Nẵng
Thiết bị được lắp đặt ngay cổng bảo vệ đi vào ĐH Đà Nẵng

Thiết bị được cấu tạo gồm 1 nhiệt kế hồng ngoại (thiết bị thường dùng đo thân nhiệt), 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao (thích nghi với chiều cao từng người), hệ thống đường truyền qua internet đến thiết bị tiếp nhận là máy tính hoặc thiết bị cầm tay. “Hệ thống này hoàn toàn cách ly nhân viên y tế với người được kiểm tra thân nhiệt và có thể truyền kết quả đến nhân viên y tế ở bất kỳ đâu, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo” - GS.TSKH.Bùi Văn Ga cho biết thêm.

"Điều quan trọng của thiết bị đo thân nhiệt từ xa có giá thành rất thấp do được chế tạo từ những vật tư, thiết bị có sẵn ở trên thị trường. Nếu so sánh với hệ thống đo thân nhiệt bằng hồng ngoại hiện nay có giá thành trên thị trường khoảng 300-400 triệu thì thiết bị này có giá chỉ bằng 2-3%. Vì vậy, các cơ quan, trường học có thể trang bị được để phòng chống dịch" - GS.TSKH. Bùi Văn Ga thông tin.

GS.TSKH.Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bên thiết bị đo thân nhiệt từ xa do chính ông và nhóm nghiên cứu chế tạo
GS.TSKH.Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  bên thiết bị đo thân nhiệt từ xa do chính ông và nhóm nghiên cứu chế tạo

Hiện cá nhân GS. Bùi Văn Ga và nhóm nghiên cứu đang thực hiện thí điểm đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên tại Đại học Đà Nẵng và sẵn sàng tư vấn, phổ biến công nghệ chế tạo sản phẩm cho các cơ quan, đơn vị có nhu cầu để có thể sử dụng thiết bị này để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.