Cựu quân nhân bắn cảnh sát ở Dallas, Mỹ là tay súng duy nhất

Nghi phạm dùng súng bắn cảnh sát Mỹ ở Dallas khiến 5 người thiệt mạng từng tới Afghanistan làm nhiệm vụ khi còn ở trong quân ngũ và tay súng duy nhất trong vụ việc.
Micah Xavier Johnson.
Micah Xavier Johnson.

“Đây là một thảm kịch được sắp đặt, tính toán và tàn độc”, giám đốc Sở Cảnh sát Dallas (DPD) David Brown nói về vụ xả súng.

Theo ông, nghi phạm hành động một mình và động cơ tấn công của hắn là "muốn giết người da trắng, đặc biệt là những cảnh sát da trắng". "Nghi phạm hành động một mình, do y phẫn nộ vì những vụ cảnh sát bắn chết người da đen gần đây", ông Brown nói.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn sẽ điều tra xem liệu có người nào biết về vụ xả súng hoặc là đồng phạm của Johnson hay không.

Tàng trữ vật liệu chế tạo bom

Tại nhà của Johnson ở Mesquite, các nhà điều tra tìm thấy “vật liệu chế tạo bom, áo khoác chống đạn, súng trường, đạn và nhật ký về chiến thuật quân sự”. Họ đang phân tích các thông tin trong cuốn sổ.

Dì của Johnson từ chối nói chi tiết về đời sống cá nhân của nghi phạm, gồm việc liệu y có tiền sử bạo lực hoặc vấn đề về cảm xúc hay không.

Micah Xavier Johnson lớn lên ở thành phố Mesquite, bang Texas, và học ở trường John Horn năm 2009. Y gia nhập Lực lượng dự bị Lục quân Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học và được đào tạo để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng sau khóa huấn luyện cơ bản. Trong đơn xin việc hồi tháng 1, tay súng 25 tuổi viết, hắn muốn tìm công việc thuộc ngành xây dựng.

Khi là quân nhân thuộc quân dự bị, nghi phạm làm việc cho công ty Phân phối Fly Guys trong vai trò quản lý đội phát tờ rơi tại khu McKinney.

Tháng 11/2010, Johnson bắt đầu làm quản lý tại cửa hàng Sandwich Gourmet Jimmy John ở North Dallas. Hai năm sau, y trở thành "chuyên gia kiểm tra chất lượng" tại nhà máy xe tải quốc tế ở Garland, Texas. Tại đây, nghi phạm tiếp xúc với nhiều loại xe của quân đội, trong đó có các xe tải chống bom MRAP.

Hiện chưa có công ty nào mà Johnson đề cập trong bản lý lịch xin việc đưa ra bình luận.

Từng nhận nhiệm vụ ở Afghanistan

Johnson ở trong quân ngũ từ tháng 9/2013 tới tháng 4/2015. Y từng được điều tới Afghanistan từ tháng 10/2013 tới tháng 7/2014. Công việc của Johnson khi làm việc tại quốc gia Nam Á là xây dựng các căn cứ quân sự. Y cũng được giao nhiệm vụ bảo vệ chung, nhưng không tham gia chiến đấu.

Johnson rời quân ngũ vào tháng 4/2015, 9 tháng sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Afghanistan. Sau thời gian này, y làm việc ở công ty Touch of Kindness tại Mesquite, với nhiệm vụ hỗ trợ trẻ em và người lớn có vấn đề về mặt tâm thần, trước khi vụ xả súng vào cảnh sát ở Dallas hôm 7/7, theo NBC.

Một nữ nhân viên ở công ty này cho hay, Johnson đã không đi làm vào hôm đó. Cô không tin y có liên quan tới vụ xả súng ở Dallas. "Anh ta không phải là loại người đó. Anh ta không bạo lực. Thủ phạm không thể là anh ấy”.

Trang Facebook cá nhân của Johnson hé lộ một số thông tin về tên này. Hồi tháng 5, y đăng hình ảnh biểu tượng cho “Quyền lực đen”, phong trào người Mỹ gốc Phi thập niên 1960. Hôm 2/7, Johnson đăng video chiếu cảnh người ta giết những con cá heo và bình luận: “Hãy nhìn niềm vui trên khuôn mặt của họ. Tại sao có nhiều người da trắng (không phải tất cả) thích việc giết chóc những con vật vô tội?".

Đêm 7/7 (giờ địa phương), tay súng bắn tỉa đã tấn công 12 cảnh sát, khiến 5 người chết và nhiều người bị thương. Sở Cảnh sát Dallas khẳng định nghi phạm đã trà trộn vào dòng người biểu tình ở trung tâm Dallas, với đối tượng tấn công rõ ràng là lực lượng hành pháp.

Thời điểm tay súng hành động là khoảng 21h, gần với thời gian kết thúc theo dự kiến của cuộc tuần hành. Vụ biểu tình ở Dallas là một trong số nhiều hoạt động tương tự diễn ra trên khắp nước Mỹ để phản đối việc cảnh sát bắn chết 2 người Mỹ gốc Phi tại các bang Minnesota và Louisiana vài ngày qua.

Vụ tấn công ngày 7/7 là ngày đẫm máu nhất của cảnh sát Mỹ kể từ vụ 11/9/2001, khi 72 cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York.

Theo Zing.vn