Cựu nhân viên Google liên tục bị trả thù

Sau khi tổ chức cuộc tuần hành Google Walkout hồi tháng 11/2018 với hơn 20.000 nhân viên trên khắp thế giới tham gia, Claire Stapleton cho biết cô bị chèn ép bởi lãnh đạo công ty.

Theo CNBC, cựu nhân viên YouTube Claire Stapleton - người đi đầu trong phong trào thay đổi chính sách làm việc - đã rời công ty sau 12 năm, tuyên bố mình bị trả đũa bởi các lãnh đạo cấp cao.

“Những người đứng đầu bộ phận đã gán một loại 'ký tự đỏ', khiến tôi khó làm việc hoặc thậm chí là tìm công việc khác”, Stepleton chia sẻ với trang Medium. “Càng ở lại công ty, sẽ càng có nhiều người nổi cáu, xấu hổ và căng thẳng hơn. Tôi có thể thấy được điều đó”.

“Ký tự đỏ” là cụm từ thể hiện những kỳ thị mà một người phải chịu khi có hành động sai trái. Bao gồm sự tẩy chay và nỗi hổ thẹn công khai trước xã hội.

Cựu nhân viên Google liên tục bị trả thù ảnh 1

Claire Stapleton (thứ 2 từ trái sang) trong một cuộc tuần hành Google Walkout. Ảnh: Engadget.

Stapleton, làm việc trong mảng marketing của YouTube, xác nhận với CNBC rằng cô đã nghỉ việc. Quyết định này được đưa ra sau khi một số cộng sự ở Google tuyên bố họ bị trả thù vì đòi hỏi chính sách chống quấy rối và quyền bình đẳng cho nhân viên.

Stapleton là một trong 7 người tổ chức cuộc biểu tình Google Walkout for Real Change - với 20.000 nhân viên Google ở 50 thành phố xuống đường tuần hành vào tháng 11/2018 - nhằm phản đối cách ông ty xử lý các vụ bê bối tình dục. Walkout buộc ông lớn công nghệ Mỹ phải thay đổi một số chính sách của mình.

Trong khi Google công khai cổ vũ cuộc biểu tình, Stapleton cho biết các nhà quản lý đã ngầm trả thù cô và một người tổ chức Walkout khác. Vào thời điểm đó, cô bị giáng chức và buộc nghỉ phép y tế, dù không có bệnh.

Cựu nhân viên Google liên tục bị trả thù ảnh 2

Một biểu ngữ xuất hiện trong cuộc tuần hành. Ảnh: India Today.

Ngày 5/6, YouTube lần nữa phớt lờ việc thực thi chính sách chống quấy rối, khi một người dùng có tư tưởng cánh hữu thường xuyên đưa ra lời lẽ kỳ thị đồng tính và phân biệt chủng tộc trên video của mình. Trong khi công ty tuyên bố sẽ hỗ trợ nhân viên vào Tháng Tự hào - thời gian tôn vinh cộng đồng LGBT.

Stapleton đã chính thức nghỉ việc vào ngày hôm đó, chưa rõ vụ việc trên có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của cô hay không.

“Tôi hy vọng các lãnh đạo sẽ lắng nghe”, Stapleton nói. “Vì nếu họ không thể chèo lái công ty, chúng tôi sẽ làm”.

Về phía Google, công ty phủ nhận việc trả đũa nhân viên. “Chúng tôi đã điều tra về vụ việc và không tìm thấy bằng chứng trả thù nào. Đội ngũ quản lý đã hỗ trợ cô rất nhiều, bao gồm việc trao tặng Giải thưởng Văn hóa cho những đóng góp của Claire trong cuộc tuần hành Walkout”.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cuu-nhan-vien-google-lien-tuc-bi-tra-thu-post954612.html