Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini bị cảnh sát bắt giữ

VietTimes – Cơ quan điều tra tham nhũng thuộc Cảnh sát Tư pháp Pháp đã tiến hành bắt giữ cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini vì cáo buộc tham nhũng trong khoảng thời gian tại vị.
Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì bê bối tham nhũng. Ảnh: Straits Times
Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì bê bối tham nhũng. Ảnh: Straits Times

Huyền thoại bóng đá người Pháp, Michel Platini đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) vào năm 2007 và tại vị đến năm 2015, trước khi bị đình chỉ công tác bởi Ủy ban Đạo đức của FIFA.

Ngày 18/6, tờ Mediapart (Pháp) đưa tin ông Michel Platini đã bị cơ quan chống tham những của Cảnh sát Tư pháp Pháp (OCLCIFF) bắt giữ như một phần của cuộc điều tra bê bối Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Trở lại tháng 12/2010, tranh cãi đã nổ ra khi Qatar được lựa chọn làm nước chủ nhà World Cup 2022, sau World Cup 2018 tại Nga.

Tới năm 2014, ông Platini thừa nhận đã tổ chức một cuộc họp bí mật với cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Á (sau đó bị kỷ luật vì bê bối tham nhũng) Mohamed Bin Hammam ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Nguồn tin thân cận với ông Michel Platini đã tiết lộ trên tờ Telegraph rằng vào thời điểm đó ông Platini nói ông gặp quan chức bóng đá Qatar để ăn sáng tại một khách sạn ở Thụy Sĩ, chỉ vài ngày trước khi Qatar được trao quyền đăng cai World Cup 2022.

Một số nguồn tin khác tin rằng ông Platini và ông Bin Hammam đã gặp nhau khoảng 30 đến 50 lần, vì cả hai đều là thành viên của Ủy ban điều hành của FIFA.

Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini bị cảnh sát bắt giữ  ảnh 1
Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini (trái) và Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (phải) đều đã bị kỷ luật vì liên quan đến hàng loạt bê bối tham nhũng. Ảnh: Standard

Kể từ khi Qatar được chọn làm chủ nhà World Cup 2022 vào năm 2011, đã có tổng cộng 16 trên 24 thành viên của ủy ban điều hành FIFA vướng vào vòng lao lý.

Năm 2015, ông Platini cùng cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) Sepp Blatter đã bị Ủy ban Đạo đức cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm, kể từ khi phán quyết có hiệu lực.

Cả ông Platini và ông Blatter đều bị cáo tham nhũng nhưng bị kết án với tội danh khác nhau, bao tranh chấp lợi ích và thiếu trách nhiệm vì liên quan đến khoản “thanh toán không trung thực” trị giá 2 triệu USD.

Theo The Star