Xét xử đại án MobiFone mua AVG:

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Không nghĩ có ngày phải nhận cái kết cay đắng như hôm nay”

VietTimes – Nói lời sau cùng, cả hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều bày tỏ sự hối hận, cho rằng đây là bài học vô cùng đắt giá. Các bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Đảng, Nhà nước, nhân dân và nghẹn ngào bày tỏ không nghĩ có ngày mình phải nhận cái kết cay đắng như hôm nay.

Sáng nay (24/12), phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) kết thúc phần tranh luận.  Trước khi HĐXX nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thể hiện sự ăn năn, nhận thức rõ sai phạm.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thể hiện sự ăn năn, nhận thức rõ sai phạm. 

Đứng trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi “lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Đảng, Nhà nước, nhân dân, vì bị cáo đã gây bức xúc đến Nhà nước, ảnh hưởng lòng tin của nhân dân. Bị cáo cũng xin lỗi đảng bộ, công nhân viên, lão thành của Bộ TT&TT. Bị cáo Son xin gửi tới gia đình, cá nhân các bị cáo lời xin lỗi chân thành nhất, vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống vẻ vang của Tổng công ty”.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT nói, MobiFone là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của nước nhà, là một trong những doanh nghiệp top đầu đóng góp ngân sách cho Nhà nước. Thành công này trước tiên là đóng góp của những cán bộ chủ chốt đang có mặt tại phòng xét xử này.

“Mong HĐXX cân nhắc ý kiến của các bị cáo và luật sư, xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, để họ được sớm trở về cống hiến cho Mobifone", bị cáo Son nói thêm.

Quá trình điều tra, bị cáo 2 lần bị ngất đã được đưa đi cấp cứu kịp thời, giúp bị cáo vượt qua bệnh hiểm nghèo. Bị cáo cảm ơn Ban giám thị và toàn bộ cán bộ trại T16 đã giúp đỡ bị cáo, nhất là những tháng đầu suy sụp sức khỏe.

Cảm thấy hối hận vì đã thay đổi lời khai, bị cáo Son bày tỏ: "Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS vì có lúc nhất thời không vượt qua chính mình. Tại phiên tòa ngày 17/12 đã thay đổi lời khai của mình trong thời kỳ điều tra. Bị cáo rất mong HĐXX, VKS lượng thứ cho".

Các bị cáo lên xe rời tòa trong sự siết chặt an ninh và sự quan tâm cao độ của báo chí.
Các bị cáo lên xe rời tòa trong sự siết chặt an ninh và sự quan tâm cao độ của báo chí.

Nói về bị cáo Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch HĐQT AVG - bị cáo Son trầm giọng xuống một lúc, rồi đề nghị HĐXX xem xét, giảm án cho bị cáo Vũ.

“Trước khi vào Trại giam T16 Bộ Công an, qua các phương tiện thông tin, bị cáo biết, Vũ rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả của vụ án này, đã nộp lại toàn bộ tiền gốc và lãi cho MobiFone. Sau khi đọc bản kết luận điều tra, cáo trạng và tại phiên tòa này, bị cáo còn biết, Vũ có đóng góp cho Phật giáo, ngoại giao cho nước nhà... Rất mong HĐXX xem xét ý kiến của bị cáo”, bị cáo Son kết thúc phần nói lời sau cùng.

Nhát chém để lại vết sẹo đến cuối cuộc đời

Nói lời sau cùng trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT bày tỏ: "Những sai phạm của bị cáo rất lớn, nó như một nhát chém để lại vết sẹo đến cuối cuộc đời. Ngẫm lại mới thấy con người không phải là thánh nhân, gây ra những sai phạm đáng trách. Tôi có 10 năm quân ngũ, bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc, 27 năm làm công tác tuyên giáo, mới sang làm ở Bộ TT&TT, không nghĩ có ngày mình phải nhận cái kết cay đắng như hôm nay”, ông Tuấn nghẹn ngào.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT trong phiên tòa xét xử.
Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT  trong phiên tòa xét xử.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết rất xấu hổ với gia đình, bạn bè, người thân vì đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh đến suốt đời. Qua tòa, bị cáo cũng mong các cơ quan liên quan hoàn thiện hơn pháp luật về kinh tế. Bởi có những cái bị cáo không biết được pháp luật quy định như thế nào, càng được giải thích thì mới càng thấy mình sai. 

Bị cáo Tuấn cũng cảm ơn những cán bộ trại giam T16, những lúc khó khăn nhất đã động viên các bị cáo, thể hiện nhân quyền ở nơi giam giữ. Bị cáo Tuấn mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hơn nữa, dẫu biết rằng đề nghị của VKS đã là khoan hồng với cá nhân bị cáo.

Các bị cáo rời tòa sau khi nói lời sau cùng sáng nay (24/12). Video: CTV VietTImes.