Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry: Rủi ro chiến tranh hạt nhân đã lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

VietTimes -- Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, hiện nay tồn tại khả năng chiến tranh hạt nhân bất ngờ nổ ra do cảnh báo nhầm hoặc đánh giá sai tình hình, nguyên nhân là cách tiếp cận của Mỹ và Nga ngày càng "thù địch".
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol của Quân đội Nga. Ảnh: Cankao
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol của Quân đội Nga. Ảnh: Cankao

Trang tin Sputnik Nga ngày 25/10 dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry cho rằng do đối đầu giữa Nga và Mỹ trầm trọng hơn trong gần 10 năm qua, cho nên hiện nay khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân phải lớn hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông William Perry nói với tờ "Công nghệ và hậu cần mua sắm Lục quân": "Tính chất của nó đã thay đổi, nhưng về tổng thể nguy cơ xảy ra thảm họa vũ khí hạt nhân thực sự phải lớn hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bởi vì có mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân và chiến tranh mang tính khu vực - đây là điều mà thời kỳ Chiến tranh Lạnh không có".

Ông William Perry cho rằng, hiện nay tồn tại khả năng chiến tranh hạt nhân bất ngờ nổ ra do cảnh báo nhầm hoặc đánh giá sai tình hình. Ông nói: "Nguyên nhân xảy ra hai vấn đề này là do gần 10 năm qua cách tiếp cận với nhau của Mỹ và Nga đang trở nên ngày càng thù địch".

Tên lửa chiến thuật của Lục quân Pakistan có thể lắp đầu đạn hạt nhân (ảnh tư liệu).
Tên lửa chiến thuật của Lục quân Pakistan có thể lắp đầu đạn hạt nhân (ảnh tư liệu).

Ông William Perry cho biết các tổ chức khủng bố hạt nhân làm ông lo ngại nhất. Ông nói: "Nếu các nhóm khủng bố có thể chế tạo được bom hạt nhân thì có thể xảy ra thảm họa hạt nhân như vậy.

Nhưng nếu không có được nhiên liệu hạt nhân thì chúng không thể chế tạo được bom hạt nhân". Ông cho biết thêm, khả năng tình hình phát triển như vậy hoàn toàn không lớn.

Khi nói đến thảm họa hạt nhân mang tính khu vực có thể xảy ra, ông William Perry đã nhắc đến Ấn Độ và Pakistan. Ông cho rằng, nếu hai nước này ném bom vào nhau, không chỉ sẽ có hàng nghìn hàng vạn người chết, mà sẽ còn xuất hiện "mùa đông hạt nhân" kéo dài 10 năm và nạn đói lớn do thiếu lương thực.