Xét xử đại án MobiFone mua VAG:

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và bị cáo Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG xuất hiện trước tòa

VietTimes – Cáo trạng vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG vừa bắt đầu xét xử sáng nay (16/12) nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các đồng phạm đã vi phạm trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (áo khoác xanh) và Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (áo khoác xám) tại phiên tòa sáng nay.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (áo khoác xanh) và Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (áo khoác xám) tại phiên tòa sáng nay.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu là Chủ tọa phiên tòa. Ba Kiểm sát viên cao cấp đại diện cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm ông Đặng Như Vĩnh, bà Trần Thị Thanh Huyền và ông Phan Hải Đăng.

Đây là lần đầu tiên tại một phiên tòa sơ thẩm, Viện Kiểm sát bố trí tới 3 Kiểm sát viên cao cấp giữ quyền công tố.

Do tính chất quan trọng của vụ án, Tòa án và Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội bố trí thêm 6 thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 Kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG - khai báo lý lịch căn cước tại tòa.
Bị cáo Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG - khai báo lý lịch căn cước tại tòa.

Trong số 14 bị cáo, có 8 bị cáo bị tạm giam gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang và Phạm Nhật Vũ. Sáu bị cáo được tại ngoại gồm: Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, trong đó bị cáo Phạm Thị Phương Anh được bảo lãnh, 5 bị cáo còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập 13 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 3 nhân chứng. Ngoài ra, Tòa cũng mời 8 điều tra viên tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra đến ngày 31/12, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.
Dự kiến, phiên tòa diễn ra đến ngày 31/12, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Thẩm định giá AMAX, đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi chỉ đạo và thực hiện dự án, 5 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG. Đồng thời, các bị cáo này đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định, trong quá trình điều tra, truy tố cả bốn bị cáo này đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội và có trách nhiệm trong việc khắc phục số tiền đã chiếm đoạt. Cụ thể, bị cáo Lê Nam Trà đã tác động gia đình nộp toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD (tương đương 55.592.500.000 đồng), bị cáo Cao Duy Hải đã tác động gia đình nộp số tiền 11,6 tỷ đồng (tương đương 500.000 USD), bị cáo Trương Minh Tuấn đã nộp 4,12 tỷ đồng (tương đương gần 200.000 USD).

Riêng bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền. Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591.902.772 đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.