Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chính phủ Nga sắp hết tiền!

Ông Alexei Kudrin, Bộ trưởng Bộ tài chính Nga từ năm 2000 đến 2011 nói rằng trong vòng vài năm tới, “ngân khố của Nga sẽ cạn kiệt và họ sẽ buộc phải tăng thuế”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế tại London vào ngày 8/12, ông Kudrin cho biết, một trong những vấn đề lớn mà Nga đang phải đối mặt đó là phải chi trả cho các dịch vụ xã hội, cụ thể là lương hưu. Ông Kudrin nói rằng Nga sẽ phải tìm cách cắt giảm lương hưu, đồng thời trao quyền chi tiêu ngân sách cho từng khu vực.

Ông cũng nói rằng Nga nên đẩy mạnh đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng bằng nguồn nhân sách dành cho quân sự và quốc phòng. Tuy nhiên khi cuộc tranh cử diễn ra trong vài năm tới cũng như những vấn đề địa chính trị sau các cuộc không kích tại Syria và căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc cải cách trên có thể sẽ chưa được thực hiện ngay lập tức.

“Điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi cơ cấu kinh tế”, ông Kudrin nói. “Có thể thấy rằng, khả năng phát triển kinh tế của Nga đang khá thấp”.

Trong năm nay, Nga được coi là một trong những nền kinh tế phát triển có mức độ tăng trưởng kém nhất trong năm nay. Nguyên nhân là do các hình thức trừng phạt kinh tế đối với các công ty do chính phủ kiểm soát, cũng như do giá dầu giảm.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát ở Nga cũng rất cao (khoảng 15%), và lãi suất cho vay đã bị đẩy lên mức 2 con số, khiến hoạt động đầu tư tư nhân rất khó khăn.

Theo Business Insider, Infonet