Cuộc tấn công núi Qalamoun của Hồi giáo cực đoan thất bại, nộp mạng 35 tay súng

VietTimes -- Sáng ngày 07.06.2016. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến triển khai cuộc tấn công dữ dội trên dãy núi Qalamoun, đánh vào các trận địa của quân đội Syria trên khu vực Jaroud Rankous dọc theo biên giới Syria-Lebanon.
Binh sĩ Syria trên chiến trường biên giới Lebanon - Syria
Binh sĩ Syria trên chiến trường biên giới Lebanon - Syria

Cuộc tấn công do lực lượng tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) dẫn đầu và tập trung binh lực lớn, nhưng cuộc chiến diễn ra ngắn ngủi. Đến ngày 08.07.2016,  không có kết quả nào đáng kể mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đạt được với một số lượng lớn thương vong cho cả hai bên.

Theo nguồn tin an ninh tại Damascus cung cấp cho Al MasdarNew, quân đội Syria thông báo có 27 binh sĩ hy sinh trong chiến đấu (KIA), 22 người bị thương, và 19 binh sĩ mất tích hoặc có thể bị bắt. Ngược lại, tổ chức Hồi giáo thánh chiến thông báo trên mạng xã hội có 35 tay súng thiệt mang và 5 xe cơ giới gắn súng máy phòng không bị phá hủy khi tấn công ngọn đồi Al-Safa và trạm kiểm soát trên đỉnh đồi trong khu vực Jaroud Rankous thuộc vùng nông thôn Damascus.

Cuộc chiến giành núi Qalamoun đã trở thành cuộc chiến đẫm máu nhất trong tháng dù thời gian diễn ra khá ngắn ngủi. Các lực lượng vũ trang Syria vẫn hoàn toàn kiểm soát Jaroud Rankous và cao điểm Al-Safah. Nhưng với bản chất liều chết và không từ bỏ khu vực biên giới này, cuộc tấn công mới với số lượng chiến binh và phương tiện chiến đấu lớn hơn có thể sẽ diễn ra trong những ngày tới.

NT