Cuộc chiến thảm họa của lính Arab Saudi trên đỉnh núi Yemen

VietTimes -- Phiến quân Houthi vừa tung một clip ghi hình trận đánh ngày 28/1/2018 tại một đỉnh núi thuộc tỉnh Najran ở Yemen. Dù không đăng hình những thiệt hại nhân mạng, nhưng hình ảnh trong video quân Arab Saudi và liên quân của họ đã chịu tổn thất nặng nề trong trận này.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Trong video, phiến quân Houthi tổ chức trận đánh theo 3 mũi. Một mũi là hỏa lực chế áp với trung liên và tên lửa chống tăng luôn tìm các điểm cao có lợi hơn để tiêu diệt các hỏa điểm chính của quân Arab Saudi đang chốt giữ trên đỉnh.
Hai mũi còn lại chia làm 2 đường lợi dụng các hõm đá tiến dần lên trên đỉnh núi để tiêu diệt các chốt của quân Arab Saudi. Đây là cách đánh mà phiến quân Houthi thường áp dụng.
Chiến thuật của quân Arab Saudi thường dựa nhiều vào màn hỏa lực tại chỗ và ô che của pháo binh và không quân, nên khi các hỏa điểm chính dần bị tiêu diệt, quân Arab Saudi mất tinh thần chiến đấu, luôn trong trạng thái co cụm và thế là bị hỏa lực cận chiến của phiến quân Houthi tiêu diệt.
Trận đánh dưới đây là một ví dụ tiêu biểu. Tránh quay trực tiếp vào xác lính Arab Saudi, nhưng hình quay chiến lợi phẩm thu được trong chốt sau trận đánh cho thấy phiến quân Houthi thu được nhiều đạn dược, vũ khí còn nguyên, giấy tờ của lính Arab Saudi.
Điều đó cho thấy chốt của quân  Arab Saudi đã bị tiêu diệt với thiệt hại khá nặng.