Cùng 5G chiến đấu với Covid-19

VietTimes – Đó là nhan đề sách trắng do Huawei phối hợp với Deloitte công bố nhằm thảo luận về cách cách thức áp dụng kết hợp 5G với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả phòng chống và điều trị đại dịch Covid-19.
5G có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (ảnh: Express Computer)
5G có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (ảnh: Express Computer)

Cuốn Sách trắng có tiêu đề "Cùng 5G chiến đấu với Covid-19: Các cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng", phân tích các trường hợp kiểm soát và điều trị Covid-19 tại Trung Quốc để xác định các nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp.

Sách trắng cũng thảo luận về các tính năng chính của 5G như kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp và băng thông dữ liệu rộng, có thể kết hợp với các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ đám mây để tăng cường các nỗ lực phòng chống đại dịch. Những tính năng này có thể giải quyết các thách thức truyền tải dữ liệu trong thời điểm dịch bệnh, cũng như mở ra các khả năng cho các ý tưởng mới và các phương pháp điều trị mới.

Cuốn sách trắng cũng nhấn mạnh rằng hiệu quả của thông tin liên lạc và trao đổi dữ liệu là rất cần thiết trong việc sàng lọc những người nhiễm bệnh và kiểm soát ổ dịch. Cơ sở hạ tầng mạng di động mạnh mẽ như 5G cũng cho phép theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình di chuyển bệnh nhân, và hỗ trợ ảnh nhiệt cho việc giám sát truyền nhiễm. Hỗ trợ các nền tảng giám sát đại dịch, các trung tâm chỉ huy thảm họa tự nhiên, và tư vấn y tế từ xa là ba ứng dụng bổ sung của 5G có thể được tận dụng sau sự lan tràn nhanh chóng của Covid-19.

Cuối cùng, các hệ thống chăm sóc y tế với khả năng truy cập vào kết nối 5G đã được hưởng lợi nhờ thời gian phản ứng nhanh hơn, cũng như nâng cao năng lực theo dõi bệnh nhân, thu thập và phân tích dữ liệu, cộng tác từ xa và phân bổ tài nguyên. Tại Trung Quốc, Huawei đã làm việc với Đại học Khoa học & Công nghệ Huazhong và Công ty Công nghệ Lanwon để phát triển và công bố một dịch vụ phân tích hình ảnh y tế định lượng với sự hỗ trợ của AI để tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19.

Với các công nghệ AI hàng đầu như thị giác máy tính và phân tích hình ảnh y tế, dịch vụ này có thể tự động đưa ra kết quả định lượng CT để các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và lâm sàng, giải quyết sự thiếu hụt của các bác sĩ chẩn đoán hình, giảm áp lực trong việc kiểm dịch và giảm tải khối lượng công việc cho các bác sĩ.

Sách trắng cũng đề cập rằng sự thành công của các ứng dụng 5G trong lĩnh vực y tế có thể truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác để thúc đẩy sự phổ cập của 5G và khai thác các ứng dụng mới của công nghệ này trong quản lý thành phố thông minh. Chúng có thể bao gồm phân bổ tài nguyên sản xuất để giúp bảo vệ môi trường và bảo trì hệ thống giao thông.