Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ thôi chức?

VietTimes – Đó là thông tin được tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn tin riêng cho biết. Theo đó, ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới. Tạm phụ trách Cục này là ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch.
Ông Nguyễn Đăng Chương - Ảnh: Tuổi trẻ
Ông Nguyễn Đăng Chương - Ảnh: Tuổi trẻ

Việc ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn được cho là có liên quan tới hoạt động cấp phép phổ biến bài hát mà Cục này thực hiện trong thời gian qua.

Gần nhất, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho công bố phổ biến hơn 300 bài “nhạc đỏ”, với nhiều bài hát quen thuộc như Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên...

Việc cấp phép này đã gây phản ứng trong dư luận và từ cơ quan quản lý, vì đây là những bản nhạc cách mạng, thậm chí bài Tiến quân ca còn là Quốc ca được sử dụng từ năm 1946 đến nay.

Đến ngày 22/5, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng về việc rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Đồng thời, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phải tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Sau khi có chỉ đạo này, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đã yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật. 

Chấp hành yêu cầu này, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã xin lỗi công luận vì việc cập nhật danh sách hơn 300 bài nhạc đỏ lên website đã gây hiểu nhầm và bức xúc trong dư luận – tờ Tuổi trẻ cho biết.