Cú điện thoại gọi Putin trước đòn tấn công ồ ạt vào Syria

Trước khi tấn công Syria vào rạng sáng 14/4, sáng ngày 13/4, gần một ngày trước chiến dịch, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo nguồn tin Pháp, hai bên đã trao đổi rất thẳng thắn và cả hai tổng thống đều không hề bất ngờ trước những gì sắp diễn ra.
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp xuất kích tấn công Syria hôm 14/4
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp xuất kích tấn công Syria hôm 14/4

Trong khi đó, các hoạt động chuẩn bị tiếp tục diễn ra trong ngày. Trước khi xuống trung tâm Jupiter (tức hầm ngầm chỉ huy nằm dưới phủ tổng thống) để chuẩn bị khởi sự chiến dịch, tổng thống Pháp có hai cuộc trao đổi qua điện thoại cuối cùng với tổng thống Mỹ, và thủ tướng Anh.

Cú điện thoại của nguyên thủ Pháp với tổng thống Nga là một tâm điểm chú ý, bởi phản ứng của Nga là quan trọng hàng đầu. Theo Le Parisien, tổng thống Pháp đã không chính thức thông báo về chiến dịch sắp diễn ra, cũng không để lộ ra bất cứ chi tiết nào về cuộc tấn công, nhưng mặt khác đã cố gắng thông tin đủ mức để lãnh đạo Nga «không bị bất ngờ».

AFP dẫn lời một cộng sự của tổng thống Pháp, theo đó Emmanuel Macron đã nói thẳng với tổng thống Putin rằng một cuộc tấn công hóa học đã xảy ra, và «lằn ranh đỏ đã bị vượt qua». Nhà lãnh đọa Nga đáp lại: «Hãy chờ xem, chúng ta đang có một nhóm điều tra trên thực địa». Và Matxcơva chấp nhận sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này. Điều quan trọng với Paris là Pháp và Nga tiếp tục các hợp tác nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, sau cuộc không kích chớp nhoáng vào «các cơ sở vũ khí hóa học» chính quyền Syria.

Nói một cách khác, khi tham gia vào chiến dịch tấn công Syria, Paris hy vọng tái khởi động tiến trình chính trị, nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm.

Theo báo chí Pháp, việc Nga đã «không có phản ứng» gì về mặt quân sự là một điều tuyệt vời đối với các quân đội phương Tây.

Tổng cộng 105 tên lửa đã được bắn vào ba mục tiêu hóa học Syria. Trong đó, 76 tên lửa Mỹ nhắm vào trung tâm nghiên cứu Barzeh, nơi bị tình nghi là cơ sở nghiên cứu đầu não của binh chủng hóa học Syria, ở phía bắc Damas. 22 tên lửa của ba nước nhắm vào một trung tâm chỉ huy ở Him Shinshar, vùng Homs, và 7 tên lửa Pháp nhắm vào cơ sở tàng trữ vũ khí hóa học cũng ở Him Shinshar.

Về phía Pháp, trực tiếp tham gia chiến dịch có 5 chiến đấu cơ Rafale, 4 máy bay tiêm kích Mirage-2000, 2 máy bay cảnh báo (Awacs), tàu chống ngầm Aquitaine, nơi phóng lên ba tên lửa hành trình MdCN, có tầm bắn 1.000 km, không kể nhiều máy bay tiếp liệu và tàu ngầm, tàu chiến hộ tống. Lần đầu tiên quân đội Pháp sử dụng loại tên lửa hành trình có tầm bắn 1.000 km này, với độ chính xác được đánh giá là bằng mét.