Covid-19 đảo lộn công sở Hàn Quốc: Samsung, LG cho bà bầu, phụ huynh có con nhỏ làm việc ở nhà

Covid-19 đang xáo trộn văn hóa làm việc của Hàn Quốc một cách nhanh chóng. Nhiều công ty lớn cho nhân viên làm việc từ xa hoặc linh động sau khi chính phủ nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Covid-19 đảo lộn công sở Hàn Quốc: Samsung, LG cho bà bầu, phụ huynh có con nhỏ làm việc ở nhà ảnh 1

Camera ảnh nhiệt được triển khai tại các tòa nhà ở Hàn Quốc nhằm ngăn ngừa lây lan của Covid-19. Ảnh: Yonhap

Tính đến ngày 25/2, Hàn Quốc có 977 người nhiễm, 11 người tử vong vì Covid-19. Samsung, tập đoàn lớn nhất nước, hôm 24/2 quyết định cho nhân viên mang thai làm việc tại nhà. Tại nhà máy Gumi của Samsung Electronics, nơi bị tạm đóng cửa do có công nhân nhiễm virus, công ty yêu cầu nhân viên làm việc từ xa trong 7 ngày, từ thứ Hai (24/2).

Hôm 25/2, LG cũng cho phép nhân viên mang thai hoặc nhân viên phải chăm sóc con nhỏ làm việc từ xa do các trường mầm non, tiểu học đóng cửa. Công ty cũng đưa ra hệ thống đi lại linh hoạt nhằm hạn chế sử dụng giao thông công cộng trong giờ cao điểm.

SK Group là tập đoàn đầu tiên cho tất cả nhân viên làm việc ở nhà trong tối đa 2 tuần. Tập đoàn cho biết 6 công ty con, bao gồm SK Holdings, SK Telecom, SK Innovation, SK E&S, SK Network Company và SK Siltron, sẽ bắt đầu làm việc từ xa trừ một số nhân sự cần phải tới công ty.

Hyundai Motor, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, cấm người ngoài ra vào trụ sở tại Seoul. Khi nhân viên đến làm việc, họ phải vượt qua camera ảnh nhiệt. Bảo vệ có trách nhiệm đo nhiệt độ và kiểm tra có ai bất thường không.

CJ Group quyết định dừng đào tạo tập trung, các sự kiện trong nhà, tập trung đông người đến cuối tháng 3. Tập đoàn mở rộng thời gian làm việc linh hoạt để nhân viên tránh đi giao thông công cộng trong giờ cao điểm.

Theo hai website Chaebol.com và CEOScore.com, cả 5 tập đoàn nói trên đều chiếm thị phần lớn trên thị trường tuyển dụng với tổng số lượng nhân viên gần 540.000 tính đến tháng 8/2019.

Sau khi bệnh nhân Covid-19 được phát hiện tại tháp LS Yongsan hôm 24/2, tòa nhà phải đóng cửa để khử trùng. Ngày tiếp theo, nhân viên của LS Group cũng như Amorepacific, công ty làm việc ở tòa nhà kế bên LS Yongsan Tower, được yêu cầu làm việc từ xa. Khoảng 4.000 người đang làm cho LS và 3.500 người làm cho Amorepacific.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử như Coupang, WeMakePrice, Tmon và các công ty phần mềm như Intel, Dell, Microsoft đều khuyên nhân viên làm việc ở nhà. Phần lớn các hãng lớn như LG, SK, Hyundai Motor, Hanwha, Lotte, Posco, CJ và KT tạm thời dừng hoạt động báo chí trong tòa nhà.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc khuyến nghị khoảng 180.000 công ty thành viên làm việc tại nhà để phòng ngừa virus, vốn có thể lây lan qua việc sử dụng giao thông công cộng. Hôm 24/2, Bộ trưởng Lao động Lee Jae Kap hối thúc các danh nghiệp sử dụng hệ thống giờ làm việc linh hoạt và hệ thống làm việc từ xa nhằm làm giảm khả năng lây lan virus trong giờ cao điểm.

Theo ICTNews