Công ty TQ sa thải hơn 60 nhân viên vì nhận hối lộ và tham nhũng

Tập đoàn Trung Quốc Tencent Holdings cho biết đã sa thải hơn 60 nhân viên vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ trong 3 quý đầu năm 2019.

Theo South China Morning Post, công ty mạng xã hội và trò chơi trực tuyến hàng đầu Trung Quốc cho biết đã điều tra hơn 40 trường hợp trong suốt 9 tháng vừa qua, chủ yếu liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty, tham nhũng và hối lộ.

Theo đó, những trường hợp vi phạm đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, bao gồm công nghệ kỹ thuật, nền tảng nội dung và mảng điện toán đám mây. Trong số 60 đối tượng bị sa thải, 10 đã bị bàn giao cho cơ quan tư pháp Trung Quốc để xử lý.

CEO của Tập đoàn Tencent, ông Ma Huateng. Ảnh: Asia One.

Tencent khẳng định bất kỳ cá nhân nào có hành vi sai trái đều bị sa thải, bao gồm gian lận liên quan đến thông tin, dữ liệu, chi phí, nhận hối lộ hoặc rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra, Tencent cũng đưa vào danh sách đen 16 công ty liên quan đến những hành vi sai trái đó và tuyên bố dừng hợp tác.

Tencent không phải là công ty công nghệ Trung Quốc duy nhất thúc đẩy việc thanh lọc bộ máy tổ chức. Năm ngoái, Yang Weidong - cựu chủ tịch của nền tảng video Youku thuộc Alibaba - bị bắt vì nghi vấn gian lận tài chính.

Cuối năm 2018, có tới 89 nhân viên và nhân viên công ty đối tác của Meituan Dianping bị chính quyền Trung Quốc điều tra do nghi vấn tham nhũng và có những hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Zing

https://news.zing.vn/cong-ty-tq-sa-thai-hon-60-nhan-vien-vi-nhan-hoi-lo-va-tham-nhung-post1030367.html