Công ty sản xuất súng Colt phá sản vì bị quân đội Mỹ "ruồng rẫy"

Sau nhiều thập kỷ vũ trang cho binh lính Mỹ, đầu tiên là các khẩu M16 và sau này là súng trường M4 ở Iraq, Afghanistan, nhà sản xuất súng Colt khét tiếng đã không còn được quân đội ký hợp đồng mua vũ khí vào năm 2013.

Thương hiệu súng Colt ngày càng mất giá (Nguồn: Reuters)

Thương hiệu súng Colt ngày càng mất giá (Nguồn: Reuters)

Biến cố đó đã đánh quỵ công ty. Chủ nhật tuần trước, Colt Defense LLC đã đâm đơn xin bảo hộ phá sản, sau 179 năm hoạt động. 

Colt buộc phải xin bảo hộ phá sản sau khi nhiều nỗ lực tái cấu trúc khoản nợ lên tới 350 triệu USD của công ty đã không thành công, và giờ sẽ bị mang ra bán đấu giá.

Sự đi xuống của Colt dường như đã bắt đầu ngay sau khi mất hợp đồng bán súng M4 cho quân đội vào năm 2013. Hợp đồng trị giá 77 triệu USD về sau được trao cho công ty F.N. Herstal của Bỉ.

Tuy nhiên Colt chỉ có thể tự trách mình vì thua cuộc. Súng M4 của Colt đã gặp hàng loạt vấn đề sau thời gian dài hoạt động trong quân đội. Binh lính Mỹ chê bai khẩu súng là không đáng tin cậy. Khi được vệ sinh sạch sẽ, M4 là khẩu súng tốt. Nhưng nó dễ bị kẹt, hư hỏng khi dính bụi bặm - điều khó tránh trong các môi trường chiến đấu như Iraq và Afghanistan. 

Năm 2007, khẩu M4 đứng bét bảng trong cuộc kiểm tra khả năng chống bụi bẩn, so với súng do các công ty đối thủ của Colt sản xuất. Nhưng bất chấp thành tích tồi ấy, giới lãnh đạo quân đội Mỹ vẫn nói rằng họ tin tưởng vào thiết kế của Colt. 

Về cơ bản, M4 vẫn đáp ứng yêu cầu của các lực lượng thông thường trong quân đội Mỹ. Nhưng các lực lượng đặc nhiệm, do có nhiều ngân sách hơn và quyền hạn lớn hơn, bắt đầu vứt bỏ khẩu súng này, nhiều năm trước khi Lầu Năm Góc chính thức từ bỏ nó. 

“Lực lượng Delta của Lục quân đã thay súng M4 bằng súng H&K 416 vào năm 2004, sau khi các thử nghiệm cho thấy hệ thống piston đẩy bệ khóa nòng của H&K 416 làm giảm mạnh tình trạng hóc, kẹt đạn, đồng thời giúp tăng thời gian sử dụng các linh kiện khác trong súng" - tờ Army Times đưa tin vào năm 2007. 

Mất hợp đồng với quân đội vào năm 2013 là cú đánh tồi tệ mà Colt phải nhận. Nhưng công ty còn đối mặt với nhiều thách thức khác. Trang tin Foreign Policy chỉ ra rằng cảnh sát Mỹ cũng quay lưng với Colt. Họ thi nhau dùng súng ngắn Glock của Áo, thay vì mua súng 1911 của Colt. Trang tin nói rằng nguyên nhân do khẩu Glock được đánh giá là đáng tin cậy hơn, còn súng của Colt bị chê bởi dễ kẹt đạn. 

Chưa hết, cấu trúc kinh doanh tách biệt bộ phận súng quân dụng và dân sự, quá đề cao việc phục vụ quân đội và cảnh sát, khiến Colt không thể thu lợi lớn, khi dân Mỹ đổ xô đi mua súng sau thời điểm ông Barack Obama lên nắm quyền hồi năm 2008. 

Vì những sai lầm đó, Colt nay sẽ phải đổi chủ sở hữu. Tuy nhiên có vẻ như hoạt động sản xuất và kinh doanh súng của công ty vẫn không chịu tác động gì từ tiến trình bảo hộ phá sản.

Trong thông báo chính thức, quan chức phụ trách hoạt động xử lý bảo hộ phá sản là Keith Maib tuyên bố: "Colt vẫn tiếp tục kinh doanh." Việc này diễn ra nhờ Colt vẫn được nhận một khoản vay trị giá 20 triệu USD, để các hoạt động sản xuất súng ở trụ sở công ty nằm tại Connecticut không bị ngưng trệ.

Giới chuyên gia đánh giá tương lai của Colt giờ sẽ phụ thuộc vào chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, sau khi công ty đã có người mua lại./. 

Theo: Vietnam+