Công nhân vệ sinh TQ phải đeo thiết bị GPS để kiểm tra độ lười nhác

Thiết bị GPS này không chỉ theo dõi vị trí công nhân quét dọn vệ sinh mà còn trừng phạt họ nếu trong 20 phút vẫn đứng yên một chỗ, tờ South China Morning Post cho biết.
Công nhân vệ sinh TQ phải đeo thiết bị GPS giám sát
Công nhân vệ sinh TQ phải đeo thiết bị GPS giám sát

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp theo dõi công dân, từ gắn RFID vào xe, nhận diện nghi phạm qua kính mắt cảnh sát, phát đồng phục theo dõi vị trí cho sinh viên.

Từ 3/4, công nhân quét dọn vệ sinh tại quận Hexi, thành phố Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc) được yêu cầu đeo vòng thông minh gắn định vị GPS. Thiết bị này sẽ thu thập thông tin, phạt lương và kỷ luật nếu công nhân đứng yên một vị trí trong 20 phút.

Tuy nhiên, một ngày sau khi thông tin loan trên báo, dư luận lên tiếng gay gắt khiến đơn vị triển khai loại bỏ cơ chế kỷ luật nhưng vẫn theo dõi vị trí như cũ. Vị trí này sẽ hiển thị trên bản đồ giúp cơ quan quản lý theo dõi công nhân tốt hơn.

Hiện chưa rõ công nhân vệ sinh tại Hexi có bị kỷ luật hay không nếu họ lười nhác không chịu di chuyển trong 20 phút. Động thái mới nhất của cơ quan quản lý Trung Quốc cho thấy cấp độ theo dõi công dân ngày càng được triển khai trên quy mô rộng hơn.

Theo VietnamNet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/cong-nhan-ve-sinh-tq-phai-deo-thiet-bi-gps-de-kiem-tra-do-luoi-nhac-520356.html