Công nghệ Wi-Fi 7 nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công nghệ Wi-Fi 7 được kỳ vọng sẽ cung cấp kết nối ổn định cho mọi thứ, từ các ứng dụng thực tế ảo (AR/VR) nhiều người chơi đến dịch vụ trò chơi đám mây và cuộc gọi 4K hoặc streaming 8K.

Ngày 20/1, MediaTek đã công bố thiết bị thử nghiệm công nghệ Wi-Fi 7 đầu tiên trên thế giới, tập trung vào khả năng của các dòng chip kết nối Wi-Fi 7 Filogic sắp ra mắt.

"Việc triển khai Wi-Fi 7 sẽ đánh dấu lần đầu tiên Wi-Fi có thể trở thành một sự thay thế cho dây cáp/Ethernet thực sự dành cho các ứng dụng băng thông siêu cao. Công nghệ Wi-Fi 7 sẽ cung cấp kết nối ổn định cho mọi thứ, từ các ứng dụng thực tế ảo (AR/VR) nhiều người chơi đến dịch vụ trò chơi đám mây và cuộc gọi 4K hoặc streaming 8K và hơn thế nữa", Alan Hsu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng Kinh doanh Kết nối Thông minh tại MediaTek cho biết.

Về lý thuyết, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp tốc độ nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 (Ảnh: Fossbytes). ảnh 1
Về lý thuyết, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp tốc độ nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 (Ảnh: Fossbytes).

Bản demo của MediaTek cho thấy công nghệ Wi-Fi 7 Filogic của hãng có thể đạt tốc độ tối đa, theo chuẩn IEEE 802.11be, và trình diễn công nghệ hoạt động đa liên kết (MLO). Công nghệ MLO tổng hợp nhiều kênh trên các dải tần số khác nhau cùng một lúc để cho thấy cách lưu lượng mạng vẫn có thể lưu thông liên tục ngay cả khi có nhiễu hoặc tắc nghẽn trên các dải tần.

Công nghệ MLO được xem là rất quan trọng trong việc cung cấp khả năng truyền phát video, chơi game nhanh hơn và đáng tin cậy hơn và bất kỳ ứng dụng nào khác yêu cầu thông lượng liên tục, được duy trì và trong thời gian thực.

"Nhu cầu truy cập Internet băng thông rộng nhanh hơn cũng như sự đòi hỏi ngày một cao hơn của các ứng dụng như truyền phát video có độ phân giải cao và chơi game VR… đang thúc đẩy nhu cầu về Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E và sắp tới là Wi-Fi 7. Những tiến bộ của Wi-Fi 7 về độ rộng kênh, QAM và các tính năng mới như hoạt động đa liên kết (MLO) sẽ khiến Wi-Fi 7 trở nên rất hấp dẫn đối với các thiết bị bao gồm smartphone, PC, thiết bị tiêu dùng và các ngành dọc như bán lẻ và công nghiệp", Mario Morales, phó chủ tịch tập đoàn, bộ phận Bán dẫn của IDC cho biết.

MediaTek cho biết công ty đã tham gia vào việc phát triển chuẩn Wi-Fi 7. Về lý thuyết, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp tốc độ nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 vì Wi-Fi 7 có thể sử dụng các kênh 320 Mhz và hỗ trợ công nghệ điều chế biên độ vuông góc 4K (QAM). Các tính năng đáng chú ý khác của Wi-Fi 7 bao gồm MLO để giảm độ trễ bằng cách truyền Wi-Fi trên nhiều băng tần, ngoài ra còn có các tính năng khác như đơn vị tài nguyên đa người dùng (MRU) để tăng cường chống nhiễu từ các mạng không dây lân cận.

Các sản phẩm có trang bị Wi-Fi 7 dự kiến sẽ được tung ra thị trường từ năm 2023.

Theo Dân trí