Công nghệ thông tin và chuyển đổi số cần phải được hiện diện trong Luật Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đó là vấn đề được ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - đặt ra tại lễ tổng kết hoạt động năm 2022 về hoạt động thông tin và truyền thông của Hà Nội được tổ chức sáng nay, 10/1.

Lãnh đạo Sở Thông tịn và Truyền thông Hà Nội ký kết hợp tác với các vụ, cục chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội
Lãnh đạo Sở Thông tịn và Truyền thông Hà Nội ký kết hợp tác với các vụ, cục chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức, ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - khẳng định, để thủ đô phát triển thành một đô thị thông minh, thì công nghệ thông tin và chuyển đổi số là không thể thiếu.
Thực tế của năm 2022, Hà Nội đã rất quyết liệt thực hiện Đề án 06 để mọi công dân của mình đều có định danh điện tử với một cơ sở dữ liệu công dân đầy đủ và tiện lợi cho cả chính quyền và người dân.
Tuy nhiên, những tiền đề đó vẫn là chưa đủ và bên cạnh nỗ lực của các cơ quan nhà nước, yếu tố pháp lý cũng hết sức quan trọng. Vì thế, là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố về công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cần sớm đóng góp cho việc sửa đổi Luật Thủ đô, để công nghệ thông tin và chuyển đổi số phải được hiện diện trong bộ luật này.

Ông Hà Minh Hải cũng khẳng định là để hiện thực hoá các chương trình, kế hoạch về công nghệ thông tin và chuyển đổi số, yếu tố nguồn nhân lực phải được đặt lên hàng đầu.
Theo đó, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức phải có đội ngũ nhân lực cả về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với mức độ sẵn sàng cao nhất.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - cho biết, Hà Nội không thể hài lòng với những thành quả của năm 2022, mà bước sang năm 2023 phải quyết liệt ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số hơn nữa. Theo ông, các cấp chính quyền phải đẩy mạnh chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Song mọi việc chỉ có thể thực sự hiệu quả chỉ khi cả xã hội cùng tích cực vận động cho công cuộc chuyển đổi số và bên cạnh chính quyền số thì công dân số là hết sức quan trọng.

Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen và cờ thi đua cho một số tập thể và cá nhân của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - đã ký kết hợp tác với 6 vụ, cục chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng Hội Tin học Viễn thông Hà Nội, về kế hoạch triển khai trong năm 2023.