Công nghệ đang giúp chúng ta giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn nước trên toàn cầu như thế nào?

VietTimes – Trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người dự đoán những nơi mà nguồn nước có thể bị khan hiếm trong tương lai và cảnh báo chúng ta sớm hành động để ngăn chặn chúng.
Một thành viên của đội MINUSMA Chadian cung cấp nước cho một cậu bé ở Kidal, Mali ngày 17.12.2016. Ảnh: Reuters
Một thành viên của đội MINUSMA Chadian cung cấp nước cho một cậu bé ở Kidal, Mali ngày 17.12.2016. Ảnh: Reuters

Một công cụ theo dõi nguồn cung cấp nước trên toàn thế giới kèm theo đó là các dữ liệu xã hội, kinh tế và nhân khẩu học có thể cảnh cáo sớm những nguy cơ khan hiếm nước tiềm ẩn. Công cu này được phát triển bởi Hiệp hội Nước, Hòa bình và An ninh (WPS) có trụ sở tại Hà Lan.

Theo WPS, hệ thống này đã dự đoán chính xác hơn ba phần tư các cuộc xung đột liên quan đến nước ở vùng đồng bằng nội địa của Mali. Theo dự kiến, nó sẽ được khởi động trên toàn cầu vào cuối năm nay.

“Chúng tôi luôn mong muốn phát hiện ra những cuộc xung đột một cách sớm nhất và sau đó giải quyết xung đột này bằng biện pháp đối thoại”, Susanne Schmeier, người đứng đầu WPS cho biết.

Biến đổi khí hậu thường tác động đến nước, điều này có thể làm giảm tài nguyên nước và buộc người dân buộc phải di chuyển đi nơi khác.

Những nỗ lực trước đây để dự đoán các cuộc khủng hoảng tài nguyên nước thường thất bại vì không thể kiểm soát và phân tích được sự đa dạng ở từng địa phương.

WPS cho biết công cụ của họ là một bước tiên mới vì nó kết hợp những tiến bộ trong công nghệ viễn thám, máy học và xử lý dữ liệu lớn để thông báo các cảnh cáo.

Hệ thống của WPS sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NASA và cơ quan Vũ trụ châu Âu để giám sát các tài nguyên nước trên toàn thế giới. Sau đó, nó phân tích thông tin với dữ liệu từ phía chính phủ, các cơ quan quốc tế và các tổ chức nghiên cứu để xác định chính xác các điểm nóng có khả năng dẫn đến xung đột.

Trí thông minh nhân tạo có thể giúp con người đưa ra một bức tranh đầy đủ hơn về các khu vực có vấn đề về an ninh trên toàn cầu, đại diện WPS nói thêm.

Theo Reuters