Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Nó có ưu thế gì so với các công nghệ Blockchain tiền nhiệm?

Thế nào là công nghệ Blockchain 4.0?

Blockchain 4.0 là phiên bản mới nhất của công nghệ Blockchain. Blockchain 4.0 được phát triển tập trung vào các doanh nghiệp, giúp tạo ra và chạy các ứng dụng giao dịch một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

Các thế hệ Blockchain cũ có một số ưu điểm như tính bảo mật cao, hệ thống lưu trữ tự động cùng tính bất biến (không thể sửa đổi) khi lưu trữ thông tin, phù hợp với các ứng dụng trong việc thanh toán hóa đơn hay tiền lương. Tuy nhiên, chúng cũng có không ít khuyết điểm, điển hình như tốc độ xử lí chậm, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành.

Cụ thể, Blockchain 1.0 được sử dụng cho thế hệ Blockchain của Bitcoin, có tốc độ chậm, khó sử dụng và thường vụ phụ cho các mục đích giao dịch riêng lẽ. Thế hệ Blockchain 2.0 tiếp theo được cải tiến hơn, gắn với những đồng tiền điện tử như Ethereum, hỗ trợ  tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và có khả năng tích hợp với các ứng dụng ngoài.

Kế tiếp, thế hệ Blockchain 3.0 ra đời giúp tăng cường hỗ trợ cho các ứng dụng ngoài. Tuy nhiên, trong khi người dùng, nhân viên và doanh nghiệp đang mong đợi một trải nghiệm mượt mà như với Web 2.0 thì các thế hệ Blockchain này lại khá chật vật để có được trải nghiệm của Web 1.0.

Chính vì lí do này mà Blockchain 4.0 ra đời. Công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệp mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế vốn có của Blockchain như bảo mất và không thể sửa đổi (đối với các thông tin giao dịch được khởi tạo trên các khối – block).

Những ưu thế của Blockchain 4.0

Với Blockchain 4.0, một doanh nghiệp dù chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể  phát triển các ứng dụng phân quyền dựa trên nền tảng này. Doanh nghiệp có thể quyết định các dữ liệu mà một tài khoản nào đó được xem, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật và không thể sửa đổi của thông tin, cũng như khả năng ưu trữ tự động khi thanh toán, thực hiện giao dịch trong ứng dụng. Họ cũng có thể dễ dàng  khởi tạo các hợp đồng tự thi hành phục vụ mọi mục đích, từ giao hàng tại nhà đến thanh toán cho nhà thầu.Và hãy nhớ rằng Blockchain 4.0 sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch này với tốc độ nhanh như khi bạn lướt web.

Việc doanh nghiệp tham gia vào dự án Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển cũng như tạo cầu nối tới các nhà phát triển và các bên hỗ trợ khác. Nói cách khác, xu hướng về công nghệ Blockchain 4.0 sẽ khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới gia nhập vào việc nghiên cứu và ứng ụng. Nghĩa là, việc học tập lập trình Blockchain 4.0 sẽ mở ra cho các sinh viên nhiều cơ hội việc làm mới trong tương lai.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832783/cong-nghe-blockchain-4-0-la-gi