Công cụ tìm kiếm mới có thể khiến Google “mất ăn mất ngủ“

VietTimes -- Một nữ nhân viên trẻ tuổi của Google đã đứng ra thành lập một công ty khởi nghiệp và phát triển một công cụ tìm kiếm mới hứa hẹn thông minh hơn Google Search. Công ty khởi nghiệp của cô hiện đã kêu gọi được 16,3 triệu USD để tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm này.
Falton Fatemi, nhà sáng lập của startup Node
Falton Fatemi, nhà sáng lập của startup Node

Một startup có trụ sở ở San Francisco là Node muốn thay đổi điều này.

Nhà sáng lập và CEO của Node, cô Falon Fatemi đã tiết lộ mục tiêu để thay đổi cách người dùng tìm kiếm thông tin. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công cụ tìm kiếm có thể kết nối người dùng với đúng kết quả họ cần tại đúng thời điểm.

Công nghệ của Node vẫn đang chờ cấp bản quyền. Công nghệ này hoạt động bằng cách lưu con người, địa điểm, sản phẩm và các công ty, thay vì lưu trang web, và sử dụng dữ liệu này để kết nối người dùng với kết quả. Gần đây, họ đã có nửa tỷ hồ sơ dữ liệu. Công nghệ AI hiểu mối quan hệ giữa con người với các công ty, và có thể kết nối các tầng dữ liệu của họ với dữ liệu cá nhân người dùng.

Hiện Node đã tích hợp với Salesforce, và người dùng có thể đặt những câu hỏi như: “Công ty nào sẽ quan tâm đến sản phẩm của tôi?”, Node sẽ nói cho họ ai, công ty  nào mà họ cần kết nối, tại sao lại như vậy, thậm chí những đối tượng quan trọng nhất cần kết nối.

“Tìm kiếm thực sự rất tuyệt vời khi bạn biết bạn đang tìm gì, nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng có nhiều thông tin”, cô Fatemi nói.

Gần đây, Node đã gây quỹ được 10,8 triệu USD, với các nhà đầu tư như Mark Cuban, NEA và Canaan Partners. Tính tổng số, Node đã gây quỹ được 16,3 triệu USD. Fatemi nói hãng sẽ cố gắng chứng minh sức mạnh của công nghệ trước khi chính thức ra sản phẩm.

Fatemi là con gái của hai thế hệ doanh nhân nối tiếp: bố mẹ cô và bà ngoại cô đều là doanh nhân. Cô từng là nhân viên trẻ nhất của Google ở tuổi 19. Tại Google, cô chịu trách nhiệm mở rộng toàn cầu và đối tác chiến lược trước khi trở thành một tư vấn trong thế giới khởi nghiệp.

Node là kết quả của dự án cá nhân riêng Fatemi. Cô quyết định phân tích tất cả mọi sự kết nối giữa cô và bạn bè, đồng nghiệp trong 5 năm qua, để nhìn nhận ra mối liên quan. Fatemi phát hiện ra rằng những mối liên quan, giới thiệu giữa mọi người có thể dẫn đến những mối hợp tác, khoản đầu tư hàng triệu USD.

“Tôi đóng vai trò như một giao điểm, nút thắt (node) trong mạng lưới của tôi, kết nối những người cần nhau vào đúng thời điểm”, cô nói.

Hiện nay, Node đang tập trung thiết lập trong mảng bán hàng và marketing, làm việc với các doanh nghiệp để tìm ra các nguồn doanh thu tiềm năng, nhưng Fatemi nhận thấy một thế giới trong đó công nghệ của Node có thể dùng cho mọi thứ – thậm chí là những thứ cá nhân như một cuộc hẹn hò.

Nếu Fatemi thành công, Node sẽ là một thế hệ internet thông minh, tác động lớn đến tất cả mọi người – ngay cả cuộc hẹn hò tiếp theo của bạn.