Công an TP.HCM công khai phương thức lợi dụng MXH của đối tượng phản động

VietTimes -- Thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng, hộp thư điện tử, nhất là tính năng livestream của facebook, các đối tượng phản động đăng tải, bàn luận theo hướng bóp méo, sai lệch về các vấn đề mà xã hội đang quan tâm, nhằm gây hoang mang cho người tiếp cận.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là một trong những bài học về phương thức hoạt động của các đối tượng phản động được Lãnh đạo Công an TP.HCM đưa ra trao đổi, rút kinh nghiệm tại Buổi trao thưởng nóng cho tập thể Công an thành phố và các đơn vị có thành tích xuất sắc khám phá nhanh vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào ngày 20/6/2018.

Gây hoang mang dư luận

Trước đó, theo Công an TP.HCM, khoảng 14h15 ngày 20/6/2018, tại khu vực tầng trệt trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình phát ra 2 tiếng nổ. Vụ nổ đã làm cửa chính và cửa phòng họp của Công an phường hư hỏng nặng, toàn bộ kính cửa phòng họp bị vỡ nát, tường bên trong phòng họp có nhiều vết nứt lớn; 04 xe gắn máy bị hư hỏng nặng, làm 3 người bị thương. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng chất nổ tấn công vào trụ sở Công an phường, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, trong đó Phòng Cảnh sát hình sự giữ vai trò chủ công, khẩn trương áp dụng các biện pháp, tập trung truy xét làm rõ vụ án.

Quá trình đấu tranh truy xét, hàng trăm cán bộ trinh sát của Phòng PC45 đã được huy động tổng lực cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan để thành lập các Tổ trinh sát; bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp chặt chẽ của Công an các tỉnh, nhất là Công an tỉnh Đồng Nai và Công an tỉnh Đắk Nông, qua hơn 10 ngày truy xét, Công an TP.HCM đã khám phá làm rõ vụ án, bắt giữ 8 đối tượng tổ chức, gây án, thu giữ khoảng 10 kg thuốc nổ TNT, các vật liệu được các đối tượng dùng để chế tạo trái nổ tự tạo từ vật liệu nổ cùng nhiều tài liệu, chứng cứ khác phục vụ xử lý theo pháp luật.

Một số tang vật của vụ án.
 Một số tang vật của vụ án.

Kết quả công tác đấu tranh truy xét bên cạnh việc làm rõ vụ án và các đối tượng có liên quan tham gia, cũng đã vô hiệu hóa âm mưu khủng bố bằng chất nổ với mục tiêu là trụ sở cơ quan Nhà nước của các thế lực thù địch. Kết quả điều tra đã xác định đây là vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, do tổ chức khủng bố tại nước ngoài chỉ đạo đối tượng trong nước, sử dụng đối tượng hình sự tiến hành đặt chất nổ trụ sở Công an nhằm tạo tiếng vang với tính chất manh động, nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng.

Hành động khủng bố còn nhằm kích động biểu tình, gây rối, phá hoại và thực tế trong số đối tượng bị bắt có đối tượng tham gia trực tiếp hoạt động kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố ngày 10/6/2018; với mục đích nhằm gây mất ổn định lâu dài, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố.

Mạng xã hội, ứng dụng, hộp thư điện tử đều trở thành công cụ tiếp tay

Cũng từ kết quả công tác đấu tranh truy xét của lực lượng Công an thành phố cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng cầm đầu tổ chức phản động ở nước ngoài là thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng, hộp thư điện tử trên không gian mạng, nhất là tính năng livestream (phát video trực tuyến) của facebook…đăng tải, bàn luận các vấn đề mà xã hội đang quan tâm (nhất là các vụ việc cụ thể thực hiện sai đường lối, chính sách của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo, chính quyền các cấp…) để lên án, vu cáo chế độ ta không có dân chủ, bất công, không vì quyền lợi nhân dân… nhằm gây hoang mang cho người tiếp cận các thông tin này.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc CATP TP.HCM thông tin về vụ việc và cảnh báo phương thức hoạt động của các đối tượng phản động.
Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc CATP TP.HCM thông tin về vụ việc và cảnh báo phương thức hoạt động của các đối tượng phản động. 

Sau khi từng bước tác động người tiếp xúc công khai tư tưởng đối lập, đối tượng cầm đầu sẽ lôi kéo kết nạp vào tổ chức và hứa hẹn ai theo chúng sẽ được tài trợ vật chất, kể cả phong các chức vụ cao (tướng, tá, tỉnh trưởng…). Tuy nhiên để được kết nạp vào tổ chức, chúng yêu cầu người tham gia phải chứng tỏ bằng các hành động chống phá công khai, mà cụ thể là gửi tiền để mua các nguyên vật liệu chế trái nổ tự tạo thực hiện hoạt động khủng bố tấn công trụ sở Công an mà Công an TP.HCM đã khám phá; đồng thời yêu cầu lôi kéo, móc nối các thành phần đối tượng khác cùng tham gia tổ chức, nhất là số lao động thất nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định và số đối tượng hình sự, nhiễm HIV (đây là thành phần đối tượng phần lớn thiếu hiểu biết về tình hình xã hội, nhận thức về chính trị và pháp luật hạn chế).

Cũng theo Công an TP.HCM, các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án, bên cạnh việc thường xuyên tiếp xúc với thông tin trái chiều do tổ chức phản động tuyên truyền, xuyên tạc, họ còn thừa nhận do hám lợi vật chất, ảo tưởng được số cầm đầu tổ chức hứa hẹn cho nhiều tiền, phong hàm, phong chức,… nên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, bất chấp hậu quả.