Vụ đổ dầu thải gây sự cố nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân Hà Nội:

Công an Hòa Bình từ chối cung cấp thông tin về đối tượng xả thải

VietTimes -- Không lâu sau khi khởi tố hình sự vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân Hà Nội, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức chiều nay, 17/10. Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hữu Đức cho biết vụ việc đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể cung cấp thông tin về đối tượng đổ trộm dầu thải.
PGĐ Công an tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hữu Đức
PGĐ Công an tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hữu Đức

Đã truy xét phương tiện, đối tượng xả thải

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về việc đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sông Đà, Công an tỉnh Hòa Bình cùng với Công an huyện Kỳ Sơn đã khám nghiệm hiện trường, truy xét phương tiện, đối tượng xả thải.

Công an đã thu thập xác minh các tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai những người liên quan và truy tìm phương tiện, đối tượng đã xả chất thải nguy hại ra khu vực suối Trầm. 

“Ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường, để tiến hành điều tra, xử lý. Hiện Công an tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai khẩn trương để sớm tìm ra đối tượng, phương tiện xả trộm dầu, để đưa vụ án ra xử lý”, Thiếu tá Đức cho biết.

Trước câu hỏi về chất lượng nước hiện tại, ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Nước sạch Sông Đà - cho biết: Đến thời điểm hiện tại Công ty đã áp dụng các biện pháp để nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Trong đó, đã thuê Trung tâm Ứng phó Sự cố Môi trường Việt Nam nạo vét bùn đất, vật liệu dính dầu để đảm bảo nguồn nước.

Về trách nhiệm của các cá nhân tại Công ty, ông Bùi Đăng Khoa cho biết thời gian tới, Công ty sẽ họp kiểm điểm và sẽ thông tin sau, đồng thời cho biết Công ty đã tiến hành xúc rửa xong hệ thống đường ống trong ngày 16/10. Tuy nhiên kết quả kiểm tra chất lượng nước sau ngày 16/10 hiện vẫn chưa có. Từ hôm qua, Công ty đã cấp nước trở lại để phục vụ sinh hoạt và vẫn khuyến cáo chưa nên sử dụng nước này để ăn uống.

Phó Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà Bùi Đăng Khoa ảnh 1
Phó Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà Bùi Đăng Khoa

“Chiều hôm qua chúng tôi đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP. Hà Nội. Trong cuộc họp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã báo cáo kết quả xét nghiệm nước ngày 14/10/2019, trong đó có khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn. Cụ thể nồng độ styren đã thấp hơn mức tiêu chuẩn tối đa" - ông Khoa cho biết.

Công ty Nước sạch sông Đà: "Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất"

Né tránh trả lời trực diện vào vấn đề việc sản xuất nước sạch của Công ty trong những ngày qua có đúng quy trình không, đại diện Công ty trả lời chung chung rằng, việc đó đã có quy trình do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên trước mắt Công ty đang phối hợp để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho nhân dân.

Điều khiến nhiều người có mặt tại cuộc họp báo ngạc nhiên và bức xúc nhiên là khi một lượng lớn người dân TP. Hà Nội phải sử dụng nước nhiễm dầu, với nhiều nguy cơ khó lường về sức khỏe, thì đại diện Công ty Nước sạch sông Đà vẫn khẳng định: "Về thiệt hại, chúng tôi là nạn nhân lớn nhất. Mong thời gian tới Công an tỉnh Hòa Bình sẽ tìm ra thủ phạm".

Những người có mặt tại buổi họp báo đều cho rằng, cách trả lời của vị đại diện Công ty Nước sạch Sông Đà là không thỏa đáng. Họ mới chỉ thấy mình là nạn nhân lớn nhất của sự cố dầu thải nhiễm vào đầu nguồn cấp nước, trong bối cảnh hàng vạn hộ dân của các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai đang phải chịu thiệt hại không chỉ trong suốt những ngày qua vì nước ăn bị ô nhiễm mà còn ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài, do đơn vị này thiếu cảnh báo kịp thời về nước sinh hoạt bị ô nhiễm.