Có thể nới room cho nhà đầu tư ngoại mua ngân hàng

Thủ tướng vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi quy định theo hướng tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng.
Có thể nới room cho nhà đầu tư ngoại mua ngân hàng

Thông tin nêu trên được người phát ngôn Chính phủ cho biết khi trả lời câu hỏi của báo chí trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3.

Theo quy định, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ đang xem xét để nâng tỷ lệ này.

“Ngân hàng Nhà nước đã được Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất tỷ lệ cao hơn mức 30% hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra Chính phủ cũng sẽ xem xét quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp nói chung”, ông Nên nói.

Người phát ngôn cho rằng điều nằm trong lộ trình tổng thể hội nhập quốc tế của Việt Nam, căn cứ trên các thoả thuận, cam kết mở cửa tại các hiệp định thương mại với các quốc gia, vùng lãnh thổ đối với từng ngành, lĩnh vực kinh tế cụ thể. Trên cơ sở đó, Chính phủ tiếp tục tạo môi trường chính sách thuận lợi, thông thoáng, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh lâu dài, thành công tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nên, đây cũng là biện pháp trong tổng thể các giải pháp được triển khai để cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, đổi mới quản trị và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo Vnexpress