Cơ hội vào thẳng những trường đại học tốp đầu

Những thí sinh từng là đối tượng tham dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế sẽ có quyền lựa chọn vào thẳng những trường ĐH uy tín nhất ở trong nước.
Nhiều đãi ngộ vào đại học dành cho học sinh giỏi quốc gia
Nhiều đãi ngộ vào đại học dành cho học sinh giỏi quốc gia

Đội tuyển Olympic được tuyển thẳng 

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố, thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia từ giải Ba trở lên sẽ được tuyển thẳng vào các ngành đại học và cao đẳng đúng hoặc gần với môn thi. Với quy định này, ngày 14-5, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương đã quyết định tuyển thẳng thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành đăng ký.

Nhiều đãi ngộ vào đại học dành cho học sinh giỏi quốc gia

Hiệu trưởng trường này cũng quy định, thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật, đã tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào ngành đúng với môn học sinh đoạt giải. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung của đề tài dự thi của thí sinh do hội đồng tuyển sinh quyết định.

ĐH Y Hà Nội lần đầu tiên tuyên bố tuyển thẳng thí sinh đoạt giải quốc gia môn Toán. Tuy nhiên, năm 2015, ĐH Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng vào ngành Bác sĩ đa khoa những thí sinh đoạt giải nhất môn Sinh, Toán, Hóa. Những thí sinh đoạt giải Ba quốc gia trở lên với môn Sinh, Toán, Hóa và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học, Y tế công cộng, Dinh dưỡng và Cử nhân khúc xạ. Số lượng tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành. Nếu số lượng đăng ký tuyển thẳng vượt quá 10% chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét tiêu chí ưu tiên theo thứ tự: tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp; điểm thi tốt nghiệp môn Toán.

Chỉ dành 1% chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển

Điểm cần lưu ý với các thí sinh khi đăng ký ưu tiên xét tuyển là việc các trường hạn chế chỉ tiêu tùy theo nhu cầu. Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội quyết định chỉ dành 1% chỉ tiêu tuyển sinh của trường đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào trường với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lại không giới hạn chỉ tiêu tuyển thẳng. Trường này tuyển thẳng những đối tượng tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2014, 2015 môn Toán học, Vật lý hoặc Tin học; thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2014, 2015 môn Toán học, Vật lý hoặc Tin học; thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2014, 2015. 

Đặc biệt, với thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia… tuyển thẳng vào Học viện sẽ được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập, được nhận các phần thưởng có giá trị khi nhập học. Những thí sinh này sẽ được Học viện tuyển thẳng vào lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin với mức học bổng hỗ trợ tương đương 24.000 USD (nếu sinh viên có nguyện vọng). 

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng tuyên bố tuyển thẳng vào từng nhóm ngành phù hợp với môn đoạt giải của thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Thí sinh đoạt giải cao sẽ được tuyển thẳng vào các chương trình kỹ sư tài năng và kỹ sư chất lượng cao. 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu để hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải. Thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng cần làm một bộ hồ sơ gửi về Sở GD-ĐT trước ngày 25-5-2015.

Theo: An ninh Thủ đô