Có hay không các doanh nghiệp Agoda, Booking.com… có trốn thuế tại Việt Nam?

VietTimes -- Đại diện Bộ Tài chính vừa có trả lời về việc có hay không một số các doanh nghiệp nước ngoài đang trốn thuế tại Việt Nam...
Website www.agoda.vn bất ngờ đóng cửa tại Việt Nam
Website www.agoda.vn bất ngờ đóng cửa tại Việt Nam

Ngày 18/01/2017, Bộ Tài chính đã ban hành công văn 848 BTC-TCT về việc các công ty có trụ sở nước ngoài kinh doanh đặt phòng tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến như Agoda.com, Traveloka.com. Booking.com, Expedia.com… không đáp ứng điều kiện nộp thuế tại Việt Nam.

Ngày 3/2/2017, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017, trả lời phóng viên về vấn đề liệu từ trước tới nay các doanh nghiệp nước ngoài trên có trốn thuế tại Việt Nam hay không, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Mai cho biết: “Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã quy định rõ đối tượng chịu thuế. Đối với những nhà thầu có thu nhập phát sinh từ Việt Nam phải nộp thuế nhà thầu. Đó là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.”

Công văn 848 này là công văn hướng dẫn nội bộ cơ quan thuế, yêu cầu rà soát quản lý đối với hoạt động này khi có một số kiến nghị của các công ty du lịch và phản ánh trên báo chí đã nêu. Đây là một biện pháp quản lý và yêu cầu các cơ quan thuế rà soát để kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn.

Liên quan đến sự việc nêu trên, trước đó, ông Lê Đắc Lâm, Giám đốc điều hành Vntrip.vn, startup về du lịch, chuyên hỗ trợ khách hàng đặt phòng khách sạn tại Việt Nam, có văn bản gửi các bộ ngành tố Agoda trốn thuế tại Việt Nam. Ông Lâm cho rằng, toàn bộ doanh thu từ bán phòng khách sạn của Agoda phát sinh ở Việt Nam, khách hàng cũng ở Việt Nam, tương tự như mô hình Uber, Uber giờ đã bắt đầu phải nộp thuế 5% trên tổng doanh thu, vậy tại sao Agoda không phải nộp thuế? Vị này còn kiến nghị thêm về việc website agoda.vn đã được Bộ Công thương cấp phép hay chưa.

Ngay sau đó, Agoda bất ngờ đóng cửa website có tên miền agoda.vn, khi truy cấp địa chỉ trên, hệ thống sẽ tự chỏ về website agoda.com.  Được biết, Agoda.com là một công ty hỗ trợ du lịch trực tuyến cho người dùng có trụ sở tại Singapore. Đơn vị này có khoảng 2.000 chuyên gia du lịch, đại diện cho hơn 20 quốc gia. Thị trường hoạt động chủ yếu ở  Bangkok (Thái Lan),  Singapore, Tokyo (Nhật Bản), Kuala Lumpur (Malaysia), Sydney (Australia), Hong Kong và Budapest (Hungary)…. Hiện Agoda đang hợp tác với hơn 6700khách sạn ở Việt Nam