Clip robot chiếm việc của nông dân theo cách khó tin

Salinas Valley là một trang trại nằm ở phía nam San Francisco, Mỹ. Nơi đây, hầu hết các công việc nông trang đều do robot đảm nhiệm.
Hình minh họa
Hình minh họa
Đoạn video giới thiệu về những công việc nông trang như thu hái, phân loại, đóng gói sản phẩm nông sản đang được robot làm thay cho con người.
Theo thông tin trong đoạn video, để sử dụng được chiếc máy thu hoạch có khả năng dùng nước áp lực cao để cắt rễ rau diếp này, loại rau diếp được trồng phải là một loại đặc biệt. Việc dùng máy sẽ giúp giảm được một nửa lượng nhân công cần thiết trong khâu thu hoạch - một tín hiệu đáng mừng cho vấn đề nhân lực già hóa và thiếu trầm trọng như ở San Francisco, Mỹ.
Ngoài ra, trong clip còn xuất hiện một dây chuyền đóng gói rau. Điểm đáng lưu ý là ngoài khả năng rửa sạch rau, máy còn có khả năng phân biệt được những lá rau hỏng và loại bỏ chúng trước khi đưa vào quy trình đóng gói. Người lao động ít khi phải động tay vào rau trong suốt quá trình đóng gói - rất có ích cho việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện tại Mỹ, startup trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang là một xu hướng rất tiềm năng. Chẳng hạn, công ty AgriData đang phát triển một thiết bị có khả năng sử dụng dữ liệu máy để "tóm" hình ảnh quả trên cây và đưa ra dự đoán về sản lượng mùa vụ. Hay Hahn Family Wine đang phối hợp với Verizon phát triển một hệ thống quản trị nước tưới cho cây, từ đó điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. tránh lãng phí.
- Cùng xem hình ảnh về những robot nông nghiệp này:
 Theo Khoa học và Phát triển (nguồn Wired)
http://khoahocphattrien.vn/anh-clip/clip-robot-chiem-viec-cua-nong-dan-theo-cach-kho-tin/20170605120028101p1c936.htm