Clip độc về siêu tăng Armata của Nga điều khiển bằng màn hình cảm ứng

Điều khiển bằng màn hình cảm ứng, thân xe sơn lớp sơn tàng hình radar, cảm biến chống tên lửa…, clip của truyền hình quân đội Nga về xe tăng Armata cho thấy hoạt động tác chiến cũng như thiết bị máy móc của siêu xe tăng này là khó có loại nào sánh bằng.
Việc điều khiển hoàn toàn tự động, và bằng màn hình cảm ứng
Việc điều khiển hoàn toàn tự động, và bằng màn hình cảm ứng

Theo Popularmechanics (Mỹ) ngày 22.1, một clip của truyền hình quân đội Nga về hoạt động của siêu xe tăng Armata (T-14), được truyền thông nước ngoài viết phụ đề tiếng Anh, mô tả chi tiết cấu tạo từ trong ra ngoài và khả năng tác chiến của loại xe tăng mới nhất này.

Chẳng hạn việc điều khiển xe tăng hoàn toàn bằng màn hình cảm ứng, nghĩa là người điều khiển chỉ dùng ngón tay để kéo qua lại hình ảnh trên màn hình, từ xem đường đến nhắm bắn, điều khiển hoả lực…

Tăng Armata còn trang bị lớp sơn giúp nó tàng hình trước radar đối phương.

Với hoả lực của kẻ thù, tăng Armata có hệ thống gây nhiễu điện tử để chống các loại tên lửa chống tăng điều khiển từ xa, hoặc hệ thống phá tia laser nhắm bắn, hay lớp giáp composite chống kích nổ…

Tăng Armata có tốc độ đến 80 km/giờ, là chiếc tăng chạy nhanh nhất thế giới, thậm chí vừa chạy vừa quay tháp pháo vòng vòng hay quay tại chỗ 360 độ mà tháp pháo vẫn giữ nguyên vị trí không nhúc nhích…

Clip độc về siêu tăng Armata của Nga điều khiển bằng màn hình cảm ứng ảnh 1

Clip độc về siêu tăng Armata của Nga điều khiển bằng màn hình cảm ứng ảnh 2
 Việc điều khiển hoàn toàn tự động, và bằng màn hình cảm ứng

Với các công nghệ hiện đại nhất áp dụng cho dòng tăng này (chỉ cần 3 người điều khiển, thậm chí không cần người), đây là chiếc tăng hiện đại nhất thế giới và là bước nhảy vọt lớn khi binh chủng tăng - thiết giáp Nga vẫn còn xài chủ yếu loại tăng có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tăng Armata trang bị 1 pháo chính 125 mm (hoặc 152 mm), 2 súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa, radar… Pháo chính của tăng Armata có thể bắn trúng hồng tâm của mục tiêu cực chính xác nhờ điều khiển bằng máy tính, và quan sát qua màn hình cảm ứng trong xe, theo clip.

Clip độc về siêu tăng Armata của Nga điều khiển bằng màn hình cảm ứng ảnh 3

Tăng Armata đang thực tập tác chiến - Ảnh: Nhà máy

Clip độc về siêu tăng Armata của Nga điều khiển bằng màn hình cảm ứng ảnh 4

Hệ thống quan sát điện tử của Armata có thể theo dõi 25 mục tiêu trên không và 40 mục tiêu dưới đất cùng lúc. Thậm chí 1 người bình thường cũng có thể học cách điều khiển siêu xe tăng này trong thời gian rất ngắn. Giá bán loại tăng này ước 3,7 triệu USD/chiếc, theo Popularmechanics.

Dự kiến từ năm 2016, Lục quân Nga bắt đầu tiếp nhận siêu xe tăng Armata cùng các phiên bản thiết giáp chế tạo trên nền tảng xe tăng này.

Mời bạn xem clip về loại siêu xe tăng Armata hoạt động trên thực địa:

 Theo Thanh Niên