CIA đang chuẩn bị tiêu diệt Không quân Nga và xé nát Syria

VietTimes -- Tờ The Wall Street Journal  cho biết: CIA và các đối tác đồng minh ở  Trung Đông sẽ tăng cường viện trợ cho lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria, bao gồm cả các tổ hợp tên lửa phòng không MANPAD, trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn thất bại.

CIA đang chuẩn bị tiêu diệt Không quân Nga và xé nát Syria

CIA đang chuẩn bị tiêu diệt Không quân Nga và xé nát Syria ảnh 1

Theo bài viết từ hãng tin dẫn nguồn của các quan chức Mỹ, chương trình "kế hoạch B" tập trung vào việc cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan vũ khí trang bị, giúp các tay súng thánh chiến  đối lập "ôn hòa" có thể tấn công máy bay chiến đấu và pháo binh của quân đội chính phủ Syria.

CIA nhấn mạnh rằng việc chuyển giao vũ khí có thể trong trường hợp chiến sự ở  Syria bùng phát.

Hãng tin cũng khẳng định rằng: Các quan chức Mỹ đã thông báo cho các đồng nghiệp Nga rằng, sự bùng phát chiến sự trở lại sau ngừng bắn có thể gây nguy hiểm cho lực lượng không quân và các phi công Nga ở Syria.

Trong cuộc họp tháng ba tại Moscow, Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc CIA John Brennan đã cảnh báo các quan chức Nga về khả năng leo thang có thể có của cuộc chiến tranh với sự thất bại của lệnh ngưng bắn, nguồn tin của tờ báo Wall Street Journal  cho biết.

"Nếu thỏa thuận không đưa đến bất cứ kết quả gì, chúng tôi sẽ quay trở lại với cuộc nội chiến Syria với quy mô toàn diệt, tình hình sẽ thay đổi một cách nghiêm trọng. Đồng minh nước ngoài của phe phái nổi dậy sẽ tăng gấp đôi và gấp ba lần nỗ lực viện trợ, tiếp vận vào Syria một số lượng rất lớn vũ khí  sát thương", quan chức cao cấp của chính quyền Obama tuyên bố.

Theo nhận xét của WSJ, quyết định chuyển giao loại vũ khí nào cho phiến quân là một vấn đề lớn đối với chính quyền Mỹ. Theo các nguồn tin của nhiều tờ báo ở Trung Đông, CIA gần đây đã cho phép một số nhóm Hồi giáo cực đoan nhận được một số lượng các tổ hợp pháo phản lực của Liên Xô BM-21 (9K51 "Grad"), không ngoại trừ khả năng một vài tổ hợp tên lửa phòng không vác MANPAD cũng đã được chuyển giao nhằm mục đích cảnh báo, rất nhanh chóng chúng đã được chuyển cho Al Nusra và IS.

Nguồn tin của Wall Street Journal  còn cho biết, CIA đang xem xét các lựa chọn khác nhau để cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của Liên Xô cũ.

Hiện cơ quan tình báo Mỹ lo ngại rằng những tổ hợp MANPAD này có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố và sử dụng để tấn công hàng không dân dụng, CIA đang tìm phương án để kiểm soát các tổ hợp tên lửa này. Nhưng có lẽ mục đích ban đầu vẫn quan trọng hơn.

Những hoạt động quân sự ngày càng tăng của lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong đó có lực lượng Al-Nusra ở chiến trường Aleppo đã có lời giải đáp. Đồng thời sự cố bắn hạ máy bay Su-22 của quân đội Syria cũng đã có nguồn gốc. Rõ ràng, lực lượng Hồi giáo cực đoan, được sự kích thích tinh thần của thế lực nước ngoài, quyết tâm xé lệnh ngừng bắn vì các nhóm này tin răng, nếu có thể vũ khí phòng không và pháo phản lực, các nhóm cực đoan sẽ ngăn chặn được sự can thiệp của Không quân Nga vào chiến trường Syria, hủy diệt sức mạnh của các lực lượng vũ trang Syria.

QA