Chuyển nhượng 32ha đất cho Quốc Cường Gia Lai: Phó bí thư Tất Thành Cang có dính líu

VietTimes--  Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang có trách nhiệm trong việc chấp nhận chủ trương cho phép Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, không đúng thẩm quyền. Thành ủy TP. HCM cũng yêu cầu ông Cang phải kiểm điểm.
Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang
Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang

Đó là kết luận ban đầu của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM chiều 6/5/2018 về vụ  Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất  32,5 ha tại xã Phước Kiển (Tân Thuận) cho Quốc Cường Gia Lai.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh: cơ quan này không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không thực hiện công tác thẩm định giá đất, đề xuất không đấu thầu trái quy định

Ngoài ra Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM còn chỉ đạo tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện. Đồng thời Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng Thành ủy thanh tra toàn diện công ty này, rà soát các dự án khác, hoàn chỉnh các quy chế, báo cáo Thành ủy trong tháng 6/2018

Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận.

Kết luận chung về vụ việc, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM khẳng định vụ chuyển nhượng đất nêu trên được thực hiện không đúng thẩm quyền, trái với nghị định của Chính phủ về bán đấu giá đất, không qua thẩm định giá của UBND TPHCM. 

Nếu không kịp thời phát hiện và hủy hợp đồng thì sẽ gây thiệt hại lớn. Hiện cơ quan chức năng đang đàm phán bồi thường với Quốc Cường Gia Lai với tinh thần giảm thiệt hại tối đa.

Trao đổi với  VietTimes, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ cho rằng vụ bán 32,5 ha đất tại xã Phước Kiển (Tân Thuận) cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được dư luận cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, Thành Ủy TP. HCM cần chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý nghiêm, nhất là cần làm rõ, ai đứng sau vụ này!