Chuyển hồ sơ 16 doanh nghiệp nhập khẩu chất tạo nạc sang cơ quan điều tra

16 đơn vị nhập khẩu salbutamol và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến các công ty này tới cơ quan công an phục vụ công tác điều tra.

Thức ăn chăn nuôi tại một trang trại có chứa chất cấm - Ảnh minh họa

Thức ăn chăn nuôi tại một trang trại có chứa chất cấm - Ảnh minh họa

Ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho biết sau khi phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông nhập quá 200 kg salbutamol so với đơn hàng được cơ quan quản lý phê duyệt và bán nguyên liệu này cho các công ty không đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, Cục đã rà soát toàn bộ các doanh nghiệp nhập khẩu salbutamol.

Tổng cộng có danh sách 16 đơn vị nhập khẩu salbutamol và Cục đã chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến các công ty này tới cơ quan công an phục vụ công tác điều tra.

 Ngoài ra, qua hậu kiểm, Cục phát hiện các sai phạm, tồn tại liên quan đến chất lượng thuốc, mỹ phẩm, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sử dụng thuốc và ở các lĩnh vực khác, đã xử phạt hoặc chuyển đến các cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ.

Ông Đông cho biết thêm, salbutamol là nguyên liệu cần thiết trong sản xuất thuốc điều trị. Để phối hợp với Bộ Công an trong việc ngăn chặn nguy cơ nguyên liệu sản xuất thuốc này bị sử dụng sai mục đích, Cục đã có Công văn số 21590/QLD-KD ngày 20.11 yêu cầu tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu này.

 Cục sẽ tiếp tục xem xét cấp phép nhập khẩu nguyên liệu salbutamol cho các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hợp lệ khi có bằng chứng đảm bảo nguyên liệu nhập khẩu chỉ được sử dụng để sản xuất thuốc cho người.

Theo Thanh Niên