Chuyên gia Nga nói ông Obama “không thành thật” khi tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

VietTimes -- Dmitry Mosyakov nói rằng ông ta không nghĩ chuyến thăm này của ông Obama đến Việt Nam có ảnh hưởng gì đó đến đường lối đối ngoại của Hà Nội và chính sách tái vũ trang quân đội Việt Nam. 
Chuyên gia Nga Dmitry Mosyakov.
Chuyên gia Nga Dmitry Mosyakov.

Đài Sputnik của Nga ngày 23/5/2016 có bài bình luận đăng nhận định cá nhân của nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov khi cho rằng "ông Obama thiếu tính thành thật khi nói về vấn đề này - tức việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam".

Trang báo của Nga cho biết, ngay sau khi bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng, Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận tất cả các loại vũ khí cho Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng, quyết định này không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác. 

Nhưng, theo ý kiến của ông Dmitry Mosyakov, "ông Obama đã thiếu tính thành thật" bởi:

"Tổng thống Obama có thể nói bất cứ điều gì nhưng quyết định đó liên quan đến cuộc đối đầu phạm vi toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, và chủ yếu với Nga, mà theo truyền thống lịch sử Nga đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo và trang bị vũ khí cho quân đội Việt Nam. 

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Không quân Việt Nam do Nga cung cấp.
Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Không quân Việt Nam do Nga cung cấp.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận liên quan đến chính sách của Mỹ nhằm lôi kéo Việt Nam về phía mình, để tái trang bị quân đội Việt Nam với vũ khí của Mỹ.

Dmitry Mosyakov tiếp tục nói rằng theo ông ta, "bây giờ ý tưởng này bắt đầu mất tinh thần cấp bách trong nội bộ nước Mỹ, bởi vì Hoa Kỳ dường như đã từng mong chờ điều khác trong giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam... Trong bối cảnh này, chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama mà người Mỹ trông đợi như ca khúc khải hoàn, nay đã thành chuyến thăm bình thường".

Dmitry Mosyakov nói rằng ông ta không nghĩ chuyến thăm này của ông Obama đến Việt Nam có ảnh hưởng gì đó đến đường lối đối ngoại của Hà Nội và chính sách tái vũ trang quân đội Việt Nam. 

Dmitry Mosyakov dẫn chứng rằng kết quả cuộc hội đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Nga và Thủ tướng Nga gần đây cho thấy mối quan hệ Việt-Nga có triển vọng rất lớn, kể cả trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật — quân sự.

Vị chuyên gia Nga lưu ý rằng khi phân tích dưới góc độ chính trị, quân sự và kinh tế thì thấy rằng, rất ít khả năng tái trang bị quân đội Việt Nam với vũ khí của Mỹ. 

Vũ khí Không quân, Hải quân của Việt Nam đa phần là mua của Nga.
Vũ khí Không quân, Hải quân của Việt Nam đa phần là mua của Nga.

Hiện nay, trong trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam có đến 90% là vũ khí Nga. Trong 5 năm liền Việt Nam trong top 3 khách hàng lớn nhất mua các sản phẩm quân sự của Nga. 

Trước đó, như VietTimes đã phản ánh, một quan chức cấp cao của Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác Kỹ thuật - Quân sự cùng ngày 23/5 đã nhận xét rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu vũ khí Nga sang Việt Nam.

Báo Sputnik dẫn thông tin nói rằng: "Có một chi tiết thực sự mang tính biểu tượng là chính trong những ngày này khi phát biểu trên kênh truyền hình "Nước Nga-24", Chủ tịch Việt Nam ông Trần Đại Quang đã tuyên bố ủng hộ tăng cường hợp tác kỹ thuật- quân sự với Nga. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập những xí nghiệp liên doanh để bảo dưỡng và nâng cấp các loại vũ khí và thiết bị quân sự. Nói cụ thể chính là các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Nga trang bị cho Quân đội Nhân dân Việt Nam".

Thông tin thể hiện quan điểm, cách nhìn nhận riêng của chuyên gia phân tích chính trị người Nga Dmitry Mosyakov. Ông Dmitry Mosyakov hiện đang là Tiến sỹ - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và Oceania tại Moscow, Nga.