Chụp ảnh tự sướng nhiều sẽ làm mũi bị to ra?

VietTimes – Từ khi mạng xã hội phát triển, nhiều người có sở thích chụp ảnh tự sướng (selfie) để chia sẻ với bạn bè. Bên cạnh tác dụng tích cực khi tạo ra những niềm vui cho người chụp, ảnh selfie cũng khiến cho nhiều người phải đi phẫu thuật mũi.
Selfie là sở thích của những người trẻ tuổi, hay dùng mạng xã hội
Selfie là sở thích của những người trẻ tuổi, hay dùng mạng xã hội

Tại sao chụp ảnh selfie lại khiến cho nhiều người đi phẫu thuật mũi. Đó là vì ảnh selfie khiến cho người chụp cảm thấy mũi mình hơi to. “Tội đồ” là cấu tạo camera trước của điện thoại.

Một nghiên cứu gần đây có tên là “Sự méo mó của mũi trong các bức ảnh chụp ở khoảng cách ngắn: hiệu ứng phụ” cho thấy ống kính góc rộng và khoảng cách chụp gần (30 cm) có thể làm mũi người chụp to thêm 30%. Thậm chí ngay cả khi chụp ảnh ở khoảng cách xa hơn, mũi của người trong ảnh vẫn bị biến dạng.

Chụp ảnh tự sướng nhiều sẽ làm mũi bị to ra? ảnh 1Bên trái là mũi khi chụp selfie và bên phải là mũi bình thường

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi tạp chí JAMA Facial Plastic Surgery thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Tạp chí này cho biết do bị ám ảnh bởi cái mũi to từ chụp selfie mà nhiều người đã đi phẫu thuật mũi. 55% các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt đã được thực hiện là do người ta muốn mình “nhìn đẹp hơn khi selfie”. Năm 2016 tỷ lệ này chỉ là 42%.

Bác sỹ Boris Paskhover, một trong những tác giả của nghiên cứu, đồng thời cũng là một bác sỹ phẫu thuật cổ và đầu, nói rằng những người trẻ tuổi thường chụp ảnh đăng lên mạng xã hội và họ nghĩ rằng hình ảnh đó là gương mặt thật của họ. “Tôi muốn họ nhận ra rằng khi chụp selfie, họ đang đứng trước một tấm gương méo”, ông Boris Paskhover nói.