Chương trình: “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm”

VietTimes -- Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27-7), Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình số Việt Nam VTC tổ chức chương trình truyền hình đặc biệt  “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm” với thông điệp: “Khát khao sống và cá tính mãnh liệt của người lính khi đối đầu với quân thù. Cái khao khát sống vô cùng mãnh liệt, mãnh liệt đến mức con người ta khao khát chết để thực hiện khao khát sống”.
Linh thiêng Đất Mẹ ngàn năm khơi dậy trong lòng khán giả cảm xúc, sự thấu hiểu, sẻ chia với những hi sinh, mất mát của các thế hệ người lính đã hi sinh vì Tổ quốc hôm nay.
Linh thiêng Đất Mẹ ngàn năm khơi dậy trong lòng khán giả cảm xúc, sự thấu hiểu, sẻ chia với những hi sinh, mất mát của các thế hệ người lính đã hi sinh vì Tổ quốc hôm nay.

Thông qua một chương trình thời lượng một trăm phút, những người thực hiện “Linh thiêng Đất Mẹ ngàn năm” mong muốn chuyển tải, khơi dậy trong đông đảo khán giả VTC cảm xúc, sự thấu hiểu, sẻ chia với những hi sinh, mất mát của bao thế hệ thanh niên để Tổ quốc Việt Nam có được sự toàn vẹn và cuộc sống hòa bình hôm nay.

Được chia làm ba phần: Ra đi là lẽ sống, Dáng đứng của người nằm xuống và Dòng máu chảy qua triệu trái tim, chương trình sẽ đưa khán giả sẽ được trở lại những địa danh trong lịch sử chiến tranh: từ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tuyến lửa miền trung tới các hải đảo

Hình ảnh, câu chuyện về sự hy sinh và tinh thần quả cảm của người lính đã được những người thực hiện chương trình nỗ lực tìm kiếm và tái hiện. Câu chuyện về cuộc sống trong hang của các chiến sĩ quyết tử bảo vệ cao điểm ở biên giới phía bắc qua lời kể và hành trình tìm lại dấu tích chiến trường của ông Thắng Còng; câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến đấu bám trụ bảo vệ cao điểm đã khắc lên cây súng của mình dòng chữ “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”; tâm sự của ba người đồng đội trong đơn vị chiến đấu bảo vệ biên giới tây nam vào những giây phút lựa chọn sinh tử… Và cùng với rất nhiều những ký ức vô cùng xúc động và hùng tráng về những người đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, những người thực hiện chương trình mong muốn sẽ chuyển tới đông đảo người xem một bản hùng ca về những giá trị quý báu mà xương máu bao thế hệ đã dâng hiến cho Đất Mẹ trong ngày tưởng niệm 27-7.

Các khách mời sẽ tham gia tọa đàm tại trường quay cũng là những người đã đi qua các cuộc chiến tranh, đại diện cho các thế hệ đã đi qua các cuộc chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc: Trung tướng Khuất Duy Tiến, Nhà thơ Anh Ngọc, Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Nhạc sỹ Trương Quý Hải.