Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá vàng có phiên tăng thứ 3 liên tiếp

VietTimes -- Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm do giao dịch thiếu tích cực từ các cổ phiếu ngành năng lượng. Giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ diễn biến mới về đạo luật cải cách thuế của Mỹ.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ tư liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm do cổ phiếu ngành năng lượng giao dịch thiếu tích cực. Nguyên nhân là do các dữ liệu cho thấy nguồn cung dầu thô bất ngờ gia tăng trong kho dự trữ của Mỹ và đà hồi phục bị cản trở bởi những lo ngại về việc thông qua cải cách thuế sau khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phê bình đề xuất này.

Giá dầu đã giảm xuống mức 55,33 USD/thùng do những tín hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ sụt giảm và nguồn cung tại Mỹ bất ngờ tăng hơn dự báo.

Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson của đảng Cộng Hòa nói rằng ông phản đối đề xuất sửa đổi thuế của Thượng viện, tờ Wall Street Journal cho biết. Thượng nghị sĩ Susan Collins, cũng thuộc đảng Cộng hòa, cảnh báo rằng một số người đóng thuế thu nhập trung bình có thể thấy những khoản cắt giảm thuế bị xóa sổ bởi phí bảo hiểm sức khỏe cao hơn.

Các nhà phân tích cho rằng cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 20% so với mức 35% hiện tại sẽ là một lợi ích cho thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá vàng có phiên tăng thứ 3 liên tiếp ảnh 1

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones giảm 138,19 điểm (-0,59%), đóng cửa ở mức 23.271,28 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,55%, xuống mức 2.564,62 điểm; chỉ số Nasdaq Composite giảm 31,66 điểm (-0,47%), xuống mức 6.706,21 điểm.

Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá vàng tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp do đồng USD suy yếu mặc dù các dữ liệu kinh tế của Mỹ đã làm tăng thêm kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Đồng USD yếu làm cho vàng rẻ hơn đối với sở hữu các loại tiền tệ khác, có thể kích thích nhu cầu, trong khi lợi suất trái phiếu thấp làm cho vàng hấp dẫn hơn bằng cách giảm chi phí cơ hội sở hữu các kim loại quý.

Bên cạnh đó, triển vọng cắt giảm thuế của Hoa Kỳ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, bị ảnh hưởng sau khi các đảng viên Cộng hòa Mỹ tạo ra những trở ngại chính trị mới bằng cách liên kết việc bãi bỏ một số thành phần quan trọng của Obamacare thành kế hoạch cải cách thuế.

Robin Bhar, người đứng đầu nghiên cứu về kim loại tại Societe Generale, cho biết: "Yếu tố lớn nhất hiện nay đang giữ vàng là đồng USD yếu hơn. Cũng có những suy đoán rằng cắt giảm thuế có thể diễn ra trong một thời gian dài sắp tới, có nghĩa là Fed sẽ không quyết tâm như trước."

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá vàng có phiên tăng thứ 3 liên tiếp ảnh 2Giá vàng rạng sáng 16/11/2017 (Nguồn: Kitco.com)

Lịch sự kiện chứng khoán Việt Nam ngày 16/11

Mã CK

Sàn

Nội dung sự kiện

VDS

HSX

Giao dịch không hưởng quyền (cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi)

LIX

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

NKG

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

ASM

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu: 21.993.986 cổ phiếu

WTN

UPCOM

Giao dịch lần đầu tiên 10.576.827 cổ phiếu

DT4

UPCOM

Ngày giao dịch đầu tiên 20.000.000 cổ phiếu niêm yết