Chùm video: Hàng chục máy bay chiến lược Nga ồ ạt phóng tên lửa diệt phiến quân Syria

VietTimes -- Ngày 17.11.2016, Hãng tin Vesti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: Không quân Nga tiến hành chiến dịch không kích lớn ở Syria, số lần xuất kích tăng gấp đôi. Các máy bay Nga tập kích ác liệt vào các lực lượng khủng bố thánh chiến trên toàn bộ lãnh thổ Syria.
Không quân Nga không kích trên chiến trường Aleppo
Không quân Nga không kích trên chiến trường Aleppo

Theo tuyên bố của tướng Shoigu: Ngày 17.11, lúc 5 giờ 00 đến 05 giờ 30 (giờ Mátxcơva), các máy bay ném bom chiến lược tầm xa, gồm có 12 chiếc Tu-22 đánh phá ác liệt các trận địa, tuyến phòng ngự, vị trí chỉ huy, trung tâm tập trung binh lực của IS trên địa phận tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor".

Từ 9:00-09:40 (giờ Mátxcơva) các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS tiến hành 34 lần phóng tên lửa hành trình, đánh vào các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận các tỉnh Aleppo và Idlib. Tất cả các mục tiêu đều được trinh sát, theo dõi và kiểm tra nhiều lần.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, vụ phóng tên lửa hành trình từ trên không được tiến hành từ khu vực trên vùng Biển Địa Trung Hải. Các máy bay đã cất cánh từ một trong những sân bay trên lãnh thổ của Liên bang Nga và đã thực hiện hai lần tiếp nhiên liệu trên không và vượt qua hơn 11.000 km. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng, các máy bay mang tên lửa nói trên đã bay qua khu vực biển phía Bắc và phía Đông Đại Tây Dương, thực hiện các đòn đánh sau đó quay trở lại sân bay.

Ngày đầu tiên của chiến dịch, không quân Nga thực hiện 127 lần không kích, đánh vào 206 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS và Jabhat al-Nusra (Al Qaeda Syria).

Trong ngày Không quân Nga liên tiếp tiến hành nhiều cuộc không kích dữ dội trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo, tập kích ác liệt các tuyến đường vận tải tiếp vận của Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) từ thị trấn Saraqip đến thị trấn Khan Touman.

Một biên đội máy bay ném bom Su-34 Nga tập kích một đoàn xe bọc thép của lực lượng Hồi giáo cực đoan đang di chuyển dọc theo quốc lộ Aleppo-Damascus (cao tốc M-5 lộ) gần khu trang trại phát triển nông nghiệp trên sa mạc ICARDA.

Cuộc không kích ác liệt kéo dài gần một giờ, truy đuổi các xe bọc thép Jaysh Al-Fateh, cùng lúc đó một phi đội không quân Nga khác đã dội bom xuống thị trấn Khan Touman, dọn đường cho cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria và Hezbollah sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cho biết, không quân Nga tiến hành hơn 50 cuộc không kích trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo, đánh thiệt hại tuyến phòng thủ của lực lượng thánh chiến, gần như làm tê liệt các tuyến đường vận tải tiếp vận đến vùng do lực lượng Jaysh Al-Fateh tạm chiếm .

Không quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích cả ban đêm, các cuộc không kích diễn ra dày đặc và ác liệt, gây tâm lý cực kỳ căng thẳng cho các chiến binh thánh chiến, đang cố thủ trong các trận địa gần sát chiến tuyến của quân đội Syria.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-160 "Thiên nga trắng" tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan bằng tên lửa hành trình tầm xa ở Idlib và Aleppo
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của không quân Nga không kích bằng tên lửa hành trình các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib và Aleppo
Các máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan

NT