Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu:

Chuẩn bị các phương án hỗ trợ người lao động ở vùng dịch về nước

VietTimes -- Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại một số quốc gia/vùng lãnh thổ có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Iran,..., Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị của Bộ này xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, chuẩn bị các phương án hỗ trợ người lao động về nước.

Niềm vui của người lao động khi được sơ tán khỏi Libya thành công (chụp tại sân bay quốc tế Nội Bài năm 2011. Ảnh: VGP.

Niềm vui của người lao động khi được sơ tán khỏi Libya thành công (chụp tại sân bay quốc tế Nội Bài năm 2011. Ảnh: VGP.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì, phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này.

Cùng với đó, các đơn vị này tiến hành rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu nêu các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, hỗ trợ người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước, lập phương án theo quy mô lao động, như dưới 1000 người, từ 1.000 - 5.000 ngàn người, từ 5.000 - 20.000 người,... Trong từng phương án, các đơn vị cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo.

Theo Thông báo của cơ quan chức năng Hàn Quốc, mặc dù cư trú bất hợp pháp, nhưng nếu trong trường hợp nghi bị nhiễm COVID-19 thì người lao động Việt Nam có thể đến các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.

Khi đến nơi này, người lao động bất hợp pháp cũng không phải chịu truy cứu trách nhiệm cũng như truy cứu về vấn đề bất hợp pháp. Bởi vấn đề được quan tâm hàng đầu là làm sao ngăn ngừa được dịch bệnh này lây lan trong cộng đồng.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm