Chuẩn bị APEC tại Đà Nẵng, Quân khu V bố trí 1 trực thăng để trực cấp cứu

VietTimes -- Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa có buổi làm việc với Sở Y tế TP Đà Nẵng và các ngành chức năng để chuẩn bị các phương án đảm bảo y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tới.

Để chuẩn bị tốt nhất cho APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Quân khu V đã bố trí 1 trực thăng tại bán đảo Sơn Trà sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân khi cần.

Để chuẩn bị tốt nhất cho APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Quân khu V đã bố trí 1 trực thăng tại bán đảo Sơn Trà sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân khi cần.

Để phục vụ tốt cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, ngành y tế Đà Nẵng đã bố trí, lập danh sách 23 tổ y tế thường trực cấp cứu tại các khách sạn phục vụ APEC. Trong đó có 17 tổ tại 17 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức.
Ngoài ra, ngành y tế địa phương còn dự kiến bố trí 9 tổ y tế dự phòng tại các bệnh viện như: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, 7 trung tâm y tế quận, huyện… Đặc biệt, Quân khu V đã bố trí 1 trực thăng tại bán đảo Sơn Trà sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân khi cần.
Được biết, hiện Đà Nẵng đã bố trí 14 xe cấp cứu phục vụ tổ y tế tại các khách sạn với phương án, ưu tiên 3 xe tại tại 3 địa điểm là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Grand Mercure và One Opera, còn lại sẽ phân bố cứ 10 km dọc các khách sạn sẽ có 1 xe cấp cứu. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, ngành đã chỉ đạo các bệnh viện: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện Gia Đình và bệnh viện Vinmec tham gia phục vụ APEC 2017. Hiện tại, cả 4 bệnh viện hạng ưu này đều đã quy hoạch cơ số giường phục vụ các phát sinh về y tế.

Bên cạnh đó, để kiểm soát chặt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm thực hiện rà soát các điều kiện về an toàn thực phẩm. Kết quả có 16/17 khách sạn đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, còn lại 1 khách sạn (Sheraton đang xây dựng chưa hoàn thiện).

Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa có buổi làm việc với Sở Y tế TP Đà Nẵng và các ngành chức năng để chuẩn bị các phương án đảm bảo y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tới.Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa có buổi làm việc với Sở Y tế TP Đà Nẵng và các ngành chức năng để chuẩn bị các phương án đảm bảo y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tới.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổng hợp danh sách cán bộ tham gia đảm bảo ATTP phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017; thành lập 3 đoàn kiểm tra các địa điểm ẩm thực phục vụ APEC 2017, các khách sạn phục vụ các đoàn đại biểu, khách tham dự Hội nghị lưu trú và ăn uống từ 24/9 đến 20/10.

Phối kết hợp với ngành, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã bố trí các tổ y tế thường trực giám sát dịch thân nhiệt và thể trạng đối với hành khách, phi hành đoàn nhập cảnh, quá cảnh đến Đà Nẵng qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Cảng Đà Nẵng; tiếp tục kiểm tra y tế đối với các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly, xử lý kịp thời.
Tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, Bộ Y tế đã cử các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ cho Đà Nẵng khi địa phương yêu cầu hoặc trong những trường hợp khẩn cấp. Thời gian tới, Cục khám chữa bệnh phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng làm việc với Tiểu ban An ninh y tế, các cơ sở y tế, bệnh viện để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các điểm phục vụ ẩm thực, du lịch. Nếu vi phạm cam kết thì có chế tài xử phạt mạnh. “Việc của chúng ta là đặt ra tất cả các tình huống có thể xảy ra và đảm bảo xử lý tốt mọi tình huống, để đảm bảo uy tín của Việt Nam đối với thế giới”, Thứ trưởng Lê Quang Cường nhấn mạnh.