Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp

Trước thông tin hiện có tình trạng mỗi học sinh tham gia phản đối xây trung tâm thương mại được cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000-300.000 đồng/ngày, ông Hoàng Anh Tú - Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết đã thừa nhận có thông tin đó.

Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp

Sáng 23.12, UBND huyện Gia Lâm đã họp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành cùng tham gia phối hợp giải quyết vụ việc. Trong buổi họp đã có ý kiến phản ánh của công an huyện và các ban ngành xã về có thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 - 300.000 đồng/ngày.

Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm ông Hoàng Anh Tú cho biết, lãnh đạo UBND huyện có tiếp nhận được thông tin học sinh được nhận tiền để nghỉ học, phản đối xây trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin dư luận, chưa có bằng chứng cụ thể nên huyện yêu cầu công an huyện và các cấp ngành tiếp tục xác minh để có biện pháp xử lí, chấn chỉnh.

Trước tình trạng học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học, UBND huyện chỉ đạo các nhà trường: Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đến lớp, 100% cán bộ, giáo viên trực tại trường, 100% giáo viên ra cổng trường đón học sinh  vào lớp. Thứ hai, các trường phân công giáo viên đến các điểm đông học sinh tụ tập để vận động và đưa các cháu đến lớp. Thứ ba, giao cho công an huyện xây dựng phương án tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, có phương án xử lí các đối tượng ngăn chặn học sinh đến lớp.

UBND huyện Gia Lâm cho biết theo quyết định của TP. Hà Nội vào ngày 22.12, chủ đầu tư sẽ san lấp mặt bằng để xây dựng trung tâm thương mại với diện tích sàn là 4.900m3, cao 3 tầng. Tuy nhiên chủ đầu tư đã ngừng san lấp để nhận sự đồng thuận trong nhân dân.

Tính đến chiều 23.12, ông Hoàng Việt Cường - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm cho hay, đã có 302/940 học sinh THCS và 930/1646 học sinh tiểu học đến trường. Phòng sẽ vẫn tiếp tục các biện pháp để vận động phụ huynh cho con em quay trở lại trường học.

Chiều cùng ngày, Sở GDĐT Hà Nội đã có công văn chỉ đạo giải quyết việc khoảng 2.000 học sinh ở Ninh Hiệp nghỉ học mấy ngày qua để phản đối xây trung tâm thương mại. Mục tiêu là bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn cho học sinh, cũng như môi trường sư phạm trong các trường. Tuyệt đối không để học sinh bị lôi kéo tham gia tụ tập đông người gây rối loạn, mất trật tự an ninh địa phương.

Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp ảnh 1
Học sinh tập trung tại trường Tiểu học Ninh Hiệp sáng ngày 23.12
Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp ảnh 2
Vẫn còn rất ít học sinh quay trở lại trường học
Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp ảnh 3
Sân trường THCS Ninh Hiệp chỉ lác đác học sinh

Xây trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp là chủ trương của TP. Hà Nội

Chưa có bằng chứng việc học sinh "nhận tiền" phản đối xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp ảnh 4Học sinh ở Ninh Hiệp bỏ học để phản đối xây TTTM

Sự việc hàng nghìn học sinh nghỉ học chống đối việc xây trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã kéo dài 3 ngày nay. Lãnh đạo huyện Gia Lâm đã dùng nhiều biện pháp để giải quyết vụ việc. Song mấu chốt của câu chuyện là có tiếp tục xây trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp nữa hay không thì vẫn chưa có câu trả lời chính thức?

Đã hơn 1 năm nay, người dân, tiểu thương ở xã Ninh Hiệp chống đối chính quyền xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm lấy đất xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) ngay gần chợ Ninh Hiệp, trên diện tích bãi đỗ xe của chợ.

Bà con cho rằng, tại khu vực này đã có hai TTTM đã đi vào hoạt động nhưng thường xuyên vắng khách. Nếu xây dựng thêm TTTM mới để đưa bà con vào kinh doanh tại đây, bà con sẽ chịu chi phí thuê chỗ cao mà lại khó kinh doanh. Vì vậy mới xảy ra vụ việc người dân không cho con em đến trường để gây sức ép với chính quyền địa phương. 

Làm rõ vấn đề này ông Nguyễn Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết, dự án xây dựng TTTM trên khu đất vốn là bãi gửi xe của khách đến chợ Nành là do UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Dự án này xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp trên diện tích khoảng 5.873 m2, có bãi đỗ xe khoảng 1ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Doanh nghiệp được giao làm chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Vĩnh Phát và Công ty Tuấn Dung. Việc tiểu thương chợ Nành thuộc xã Ninh Hiệp chống đối xây TTTM đã kéo dài cả năm nay. Gần đây, vụ việc lại bùng lên do hai Công ty trên có thông báo khởi công vào ngày 22.12.2015 nên bà con lại tập trung chống đối xây dựng dự án này.

Trước tình hình này, ngày 18.12, đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Vĩnh Phát đã có công văn “kêu cứu” đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Công ty này cho rằng công ty đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng công trình Chợ và TTTM tại xã Ninh Hiệp. Được sự cho phép của huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm, công ty mới chính thức khởi công xây dựng công trình vào ngày 22.12 nhưng từ ngày 17 -18.12 một số người dân đã kéo đến gây rối, cản trở việc triển khai thi công.

Nói về sự việc trên ông Tú còn cho biết: Huyện Gia Lâm và TP.Hà Nội đã nhiều lần đối thoại với người dân nhưng một số người vẫn cố tình chống đối. Đây là dự án do TP.Hà Nội quyết định cấp phép, huyện Gia Lâm chỉ thực hiện theo chỉ đạo. Chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo quy trình, thủ tục. TP.Hà Nội cũng đã có quyết định đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Theo thông báo của chủ đầu tư là ngày 22.12.2015 sẽ khởi công xây dựng, nhưng trước sự chống đối mạnh của người dân nên họ tự tạm dừng khởi công, chứ chính quyền không có quyết định gì.

Về quy hoạch bãi xe mới cho chợ Nành, chính quyền địa phương cũng đã có phương án cụ thể. Còn việc có thu hồi đất đang làm bãi gửi xe cho chợ Nành xây dựngTTTM hay không là tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo TP.Hà Nội. Dự án vẫn sẽ được thực hiện bình thường, huyện không có quyền dừng được. UBND TP mới có thẩm quyền dừng hay không.

Được biết, chợ Nành hiện có khoảng 1.200 hộ chuyên kinh doanh vải, quần áo trên khu đất có tổng diện tích hơn 6.000m2, nên mỗi kiốt chỉ có 2-3m2, cơ sở vật chất, đường đi lại chật hẹp, rất khó khăn cho công tác ứng cứu, xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Vì vậy, UBND TP.Hà Nội đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp, cải tạo, mở rộng và chuyển đổi mô hình quản lý chợ Nành. Nhưng chủ trương này đã vấp phải sự chống đối từ người dân.

Ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, việc xây TTTM xã Ninh Hiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Theo Lao Động