Chưa bao giờ Donald Trump bị phản đối dữ dội như hiện nay, thêm dấu hiệu thua cuộc?

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin phản ánh cho biết, Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố không bỏ phiếu cho tỷ phú đồng đảng Cộng Hòa Donald Trump.
Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố không bỏ phiếu cho tỷ phú đồng đảng Cộng Hòa Donald Trump.
Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố không bỏ phiếu cho tỷ phú đồng đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain hôm 8/10 lên tiếng về đoạn video, trong đó ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump có những bình luận không mấy hay ho về phụ nữ.

Theo đài VOA, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain nói: “Hành vi của ông Donald Trump trong tuần này, kết thúc bằng đoạn băng tiết lộ những lời bình luận hạ thấp nhân phẩm của phụ nữ cũng như việc ông ấy tự hào chuyện tấn công tình dục phụ nữ, khiến tôi không thể tiếp tục, kể cả việc ủng hộ một cách có điều kiện, việc ông ấy ra ứng cử”.

Thượng nghị sĩ McCain cho biết ông và vợ, bà Cindy, cũng sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, mà thay vào đó, bỏ phiếu “cho ứng cử viên Cộng hòa bảo thủ, tốt đẹp nào đó đủ điều kiện để trở thành tổng thống”.

Trước đó, nghị sĩ Martha Roby của bang Alabama tuyên bố: "Bây giờ, nó là rất rõ ràng rằng điều tốt nhất cho đất nước của chúng tôi và đảng của chúng tôi là cho ông Trump bước sang một bên."

Ngay cả bạn đồng hành của Trump, ông Mike Pence, nói rằng ông đã "bị xúc phạm bởi những lời nói và hành động" mà Trump được mô tả trong đoạn video.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói ông cảm thấy buồn nôn vì những phát biểu của ông Trump và loan báo ông Trump sẽ không dự lễ hội mùa thu thường niên ở Wisconsin, tiểu bang nhà của ông, như chương trình đã định.

Donald Trump

Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell nói: “Những lời bình luận của ông Trump đáng ghê tởm, không thể được chấp nhận dưới bất cứ tình huống nào.”

Thượng nghị sĩ Mike Lee, đại diện bang Utah, kêu gọi ông Trump hãy từ bỏ cuộc vận động tranh chức Tổng thống Mỹ, nói rằng ông Trump làm “phân tán sự tập trung vào những vấn đề quan trọng mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.”

Ý kiến này được sự đồng tình của Thượng nghị sĩ Mark Kirk, người sắp phải vận động để được tái cử để duy trì chiếc ghế trong Thượng viện, đại diện cho bang Illinois. 

Thượng nghị sĩ Mark Kirk đề nghị Đảng Cộng hoà hãy khởi sự lập ra những quy định để khẩn cấp thay thế ứng cử viên của đảng.

Thượng nghị sĩ John McCain nói: “Ông Trump phải tự gánh vác một mình những tác động tiêu cực do cách cư xử của ông gây ra, và phải hứng chịu một mình những hậu quả của nó.”

Thượng nghị sĩ Jason Chaffetz của bang Utah, nói “lương tâm của ông không cho phép ông tiếp tục hậu thuẫn ông Trump trong chức vụ Tổng thống”.

Trong một video đăng trên trang Facebook của ông, ông Donald Trump nói: “Tôi đã nói lời xin lỗi. Tôi đã sai và tôi xin lỗi.”

Tuy vậy, tỷ phú Trump vẫn tỏ thái độ thách thức và tìm cách làm giảm nhẹ tầm quan trọng của băng video ghi lại những bình luận không mấy đẹp về phụ nữ của ông, là chỉ làm mất sự tập trung vào chiến dịch vận động bầu cử.

Trump còn ngỏ ý sẽ dùng thời gian còn lại trong cuộc vận động để chứng minh rằng đối thủ của ông, bà Clinton đã phạm những hành vi sai trái còn tệ hại hơn ông nhiều đối với phụ nữ.

Ông Trump nói chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, mới là người thực sự lạm dụng phụ nữ, và bà Clinton đã hiếp đáp các nạn nhân của chính chồng bà.

Kristen Soltis Anderson, chuyên viên thăm dò dư luận của đảng Cộng Hòa nói với CNN rằng ông Trump vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút lá phiếu của thành phần phụ nữ da trắng có bằng cấp đại học, và vụ tai tiếng mới nhất càng khiến ông không thể nào chiếm được lá phiếu của thành phần cử tri này.

Donald Trump sẽ đối mặt với đối thủ của ông bên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày Chủ nhật 9/10.