Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain hoan nghênh phán quyết của PCA

Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Dan Sullivan đã ra tuyên bố hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế.
Ông John McCain.
Ông John McCain.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Dan Sullivan ngày 12/7 (theo giờ Mỹ) đã ra tuyên bố hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài, coi đây là quyết định có tính ràng buộc đối với các bên liên quan.
 
Tuyên bố nêu rõ, trước phán quyết này, Trung Quốc có thể lựa chọn hoặc tuân thủ luật pháp quốc tế hoặc bác bỏ và theo đuổi con đường hăm dọa và ép buộc như Bắc Kinh đã làm trong những năm gần đây. Thế giới sẽ theo dõi sự lựa chọn của Trung Quốc.
 
Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ cần tiếp tục thực hiện chính sách nhất quán và rõ ràng trong việc phản đối các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông thông qua ép buộc, hăm dọa, tuyên bố đơn phương hoặc sử dụng sức mạnh quân sự; bồi đắp tại Biển Đông và quân sự hóa các thực thể đã bồi đắp.

Tuyên bố cũng kêu gọi quân đội Mỹ tiếp tục đưa máy bay và tàu chiến hoạt động tại những khu vực được luật pháp quốc tế cho phép, tiếp tục thách thức những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc và duy trì sự hiện diện của binh sỹ chiến đấu tại chuỗi đảo thứ nhất.

                                         Phản ứng của Mỹ về phán quyết từ PCA

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain hoan nghênh phán quyết của PCA ảnh 1
Trong phản ứng chính thức đầu tiên về phán quyết của Toà Trọng tài, Mỹ đã hối thúc các bên liên quan tránh những tuyên bố hoặc hành động mang tính khiêu khích. 

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 12/7 (theo giờ Việt Nam), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ quyết định của Toà Trọng tài là một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung trong việc giải quyết một cách hoà bình những tranh chấp tại Biển Đông.

Theo ông Kirby, khi tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển, các bên đều nhất trí với quy trình giải quyết tranh chấp bắt buộc được quy định trong Công ước. 

Quyết định của Toà Trọng tài là cuối cùng, mang tính ràng buộc pháp lý và có thể tạo cơ hội mới cho các nỗ lực giải quyết các tranh chấp biển một cách hoà bình.

Mỹ hy vọng các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình và khuyến khích các bên làm rõ những đòi hỏi chủ quyền theo luật pháp quốc tế cũng như cùng nhau phối hợp quản lý và giải quyết tranh chấp. 

Những bước đi này sẽ tạo cơ sở cho những thảo luận tiếp theo nhằm thu hẹp phạm vi địa lý tranh chấp trên biển, đặt ra tiêu chuẩn đối với cách hành xử tại khu vực tranh chấp và cuối cùng là giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, không ép buộc, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực.

Theo VOV