Chủ tịch tỉnh Tiền Giang kêu gọi theo dõi thông tin BOT Cai Lậy từ Chính phủ

Ông Lê Văn Hưởng - chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - đã kêu gọi cử tri và nhân dân theo dõi thông liên quan dự án BOT Cai Lậy từ cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Ông Lê Văn Hưởng - chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Tiền Giang khóa IX - Ảnh: Mậu Trường

Ông Lê Văn Hưởng - chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Tiền Giang khóa IX - Ảnh: Mậu Trường

Theo dõi thông tin từ cổng thông tin điện tử Chính phủ

Sáng 8-12, trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Tiền Giang khóa IX về các vấn đề liên quan trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang), ông Lê Văn Hưởng - chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - đã kêu gọi cử tri và nhân dân theo dõi thông tin từ cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải để chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, tập trung chăm lo sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống.

Về phần mình, ông Hưởng cho biết sẽ chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong buổi họp chiều 4-12.

Thông tin về dự án, ông Hưởng cho biết dự án thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang nên UBND tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để thực hiện trách nhiệm theo quy định là giải phóng mặt bằng và bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuyến tránh được đưa vào sử dụng ngày 31-12-2016, theo thống kê ban đầu, tình hình tai nạn giao thông trên toàn tuyến này có chuyển biến tích cực. Lấy số liệu giữa 11 tháng năm 2017 so với 11 tháng năm 2016, số vụ tai nạn giao thông giảm 13 vụ, giảm hơn 41% so với cùng kỳ, số người chết giảm.

Tuy nhiên, khi dự án đi vào thu phí, tình hình giao thông ngày càng phức tạp.

Sau khi trạm hoạt động, tình hình trật tự diễn biến phức tạp

Ông Hưởng nhắc lại trạm thu phí BOT Cai Lậy được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ kể từ 0h ngày 1-8-2017. Sau khi trạm đi vào hoạt động, tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến ngày càng phức tạp.

Đến ngày 15-8-2017, nhà đầu tư đã ngừng thu. Đến 9h ngày 30-11, trạm đã thu phí trở lại nhưng không duy trì thu liên tục do tình hình trật tự giao thông ngày càng phức tạp. Ngày 4-12 đã dừng thu đến nay.

Trước tình hình đó, lúc 17h ngày 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Như thông tin nêu trên cổng thông tin Chính phủ, tuyến tránh Cai Lậy là 1 trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT, đây là dự án được xây dựng theo nghị quyết số 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng và nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thanh tra Bộ Kế hoạch - đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án và Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Sau khi ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trong thời gian 1 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta cũng phải nghiên cứu, lắng nghe cầu thị, tiếp thu sửa chữa.

Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

"Trên tinh thần đó, Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện phương án cuối cùng trình thường trực Chính phủ quyết định. Sau khi thường trực Chính phủ quyết định phương án đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin truyền thông sẽ tổ chức họp báo công bố công khai minh bạch phương án này để triển khai thực hiện" - ông Hưởng nói.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/chu-tich-tien-giang-keu-goi-theo-doi-thong-tin-bot-cai-lay-tu-chinh-phu-20171208123623359.htm